Thích nghi với lũ, nông dân chuyển từ lúa vụ 3 sang nuôi trồng nông, thủy sản

Lê Phượng - Lê Thái (VTV9)-Thứ bảy, ngày 06/10/2018 14:39 GMT+7

VTV.vn - Tại một số nơi, thay vì mạo hiểm trồng lúa trong mùa lũ, nhiều nông dân đã mạnh dạn tận dụng mặt nước nổi để nuôi trồng nhiều loại nông, thủy sản khác.

Một trong những loại cây trồng "ăn nên làm ra" trong mùa lũ chính là ấu. Tại hai huyện Lai Vung và Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, bà con đã trồng ấu để tăng thu nhập với diện tích hơn 200ha. Đến đây vào mùa lũ, người dân không còn thấy lúa vụ 3, thay vào đó là cảnh bà con nhộn nhịp thu hoạch ấu trên những cánh đồng ngập nước. Người dân ở đây trồng nhiều nhất là giống ấu Đài Loan. Chỉ cần hơn 2 tháng trồng, bà con đã có thể hái củ.

Ngoài trồng ấu, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa ở vùng trũng sang trồng sen hay nuôi cá vào mùa lũ, mang lại hiệu quả kinh tế. Tương tự như vậy là mô hình tận dụng nước lũ để nuôi tôm càng xanh ở xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Lũ cao hơn năm 2017 nên tôm nuôi cũng phát triển tốt, tăng trọng nhanh hơn.

Việc trồng ấu, sen hay nuôi tôm, cá vào mùa lũ đang được xem là những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế, ít gặp rủi ro như trồng lúa vụ 3, đồng thời không gây ảnh hưởng lớn đến trầm tích phù sa. Những mô hình này cho thấy, người dân đã chuyển đổi từ chống sang thích nghi, sẵn sàng sống chung với lũ. 


Lũ lớn, nông dân Hậu Giang nuôi cá trên ruộng thay lúa vụ 3 Lũ lớn, nông dân Hậu Giang nuôi cá trên ruộng thay lúa vụ 3

VTV.vn - Năm nay, dự báo lũ sẽ lớn nên một số nông dân ở Hậu Giang đã chuyển sang nuôi cá trên ruộng lúa nhằm hạn chế thiệt hại do lũ, kiếm thêm thu nhập.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước