Thiếu hợp tác chia sẻ dữ liệu - Rào cản trong chuyển đổi số ngành thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 26/09/2018 22:23 GMT+7

VTV.vn - Tại phiên họp chuyên đề về Chuyển đổi số trong ngành thuế, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã chỉ ra những rào cản trong ứng dụng tổng thể về chuyển đổi số.

Chiều 26/9, trong khuôn khổ diễn đàn Vietnam Finance 2018, phiên họp chuyên đề về Chuyển đổi số trong ngành thuế đã diễn ra.

Toàn bộ tài nguyên dữ liệu ngành thuế từ trước tới nay ước tính khoảng 500 Tetrabyte. Thế nhưng chỉ riêng trong năm 2019, con số này sẽ tăng hơn gấp đôi, tức hơn 1000 Tetrabyte, đòi hỏi những giải pháp căn cơ về công nghệ để xử lý khối dữ liệu này. Con số này đã được đại diện Tổng cục Thuế nêu ra trong phiên họp chuyên đề về Chuyển đổi số trong ngành thuế.

Tại phiên họp, các công nghệ triển khai hóa đơn điện tử như ứng dụng blockchain cũng được đặc biệt quan tâm bởi chỉ còn lại 2 năm trong lộ trình triển khai hóa đơn điện tử của ngành thuế theo Nghị định 119.

Ngành thuế được đánh giá là đơn vị tiên phong của Bộ Tài chính trong chuyển đổi số. Tuy nhiên, để theo kịp công nghệ 4.0, có ý kiến cho rằng, trước tiên cần phải có con người 4.0.

Liên quan tới yếu tố con người, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng thẳng thắn nhìn nhận, sự thiếu hợp tác chia sẻ dữ liệu giữa các Bộ ngành và ngay giữa các đơn vị trong Bộ Tài chính hiện cũng là rào cản trong ứng dụng tổng thể về chuyển đổi số.

Ngành thuế cần đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục hành chính Ngành thuế cần đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục hành chính

VTV.vn - Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh ngành thuế cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin để đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước