Thiếu hụt vàng nguyên liệu "trói chân" xuất khẩu vàng trang sức

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/11/2016 16:13 GMT+7

VTV.vn - Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, thiếu hụt vàng nguyên liệu đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc xuất khẩu vàng trang sức.

Gần đây, Ủy ban Nhân dân TP.HCM và Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam đã gửi đi các kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp cho tình trạng doanh nghiệp thiếu hụt nguồn vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang. Lần lượt là kiến nghị thành lập sàn giao dịch vàng vật chất và cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu đã được đưa ra.

Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, hiện để đủ nguồn nguyên liệu vàng để sản xuất vàng nữ trang thì ước tính mỗi năm các doanh nghiệp cần nhập 15 tấn vàng. Còn hiện nay, các doanh nghiệp phải mua vàng trôi nổi trên thị trường với giá thành cao và chịu nhiều rủi ro. Đây là yếu tố khiến giá thành sản phẩm vàng trang sức bị đội lên cao, kém cạnh tranh. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu mặt hàng nhiều tiềm năng này và chỉ có khả năng xuất khẩu theo đường tiểu ngạch.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức, đá quý của Việt Nam trong năm qua chỉ đạt 800 triệu USD, tương đương gần 18.000 tỷ đồng, kém 15 lần so với nước láng giềng Thái Lan.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước