Thiếu mặt bằng thi công đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 3

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 19/11/2020 20:29 GMT+7

VTV.vn - Việc thiếu mặt bằng thi công hành lang tuyến đang khiến dự án không thể đạt được tiến độ đã đề ra.

Trước nhu cầu sử dụng điện ngày càng lớn của khu vực miền Nam và miền Trung, mạch truyền tải thứ 3 của đường dây 500kV Bắc - Nam đoạn Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 đang được yêu cầu khẩn trương xây dựng.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, cuối tháng 12 này, dự án sẽ chính thức được đóng điện. Tuy nhiên, việc thiếu mặt bằng thi công hành lang tuyến, cũng như vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng đang khiến dự án không thể đạt được tiến độ đã đề ra.

Gói thầu lô 13.6 của dự án đường dây 500kV Bắc - Nam mạch kép đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 đi qua 2 tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum, dù chỉ có chiều dài 44 km nhưng đây là đoạn then chốt của dự án. Theo tiến độ, gói thầu này đã phải hoàn thành từ đầu năm nay, nhưng nay đã quá 10 tháng, việc bàn giao mặt bằng để thi công hành lang tuyến vẫn thiếu đồng bộ, khiến mọi hoạt động ở công trình chỉ diễn ra cầm chừng.

"Hiện tại nhà thầu đang tập trung một lượng lớn lao động trong lô thầu này. Nếu thời gian chờ việc càng dài thì chi phí sẽ đội lên rất nhiều", ông Trương Văn Tú - Chỉ huy trưởng Công trường Đường dây 500kV Lô 13.6 Dốc Sỏi - Pleiku 2 nói.

Thiếu mặt bằng thi công đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 3 - Ảnh 1.

Thiếu mặt bằng thi công đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 3.

Còn với gói thầu 13.4, cũng do vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng mà đến nay việc thi công hành lang tuyến không thể triển khai. Chỉ với 30% công việc được hoàn thành, nên mục tiêu hoàn thành gói thầu đúng theo tiến độ là khó khả thi.

Ông Bùi Đức Quân - Chỉ huy trưởng Công trường Đường dây 500kV lô 13.4 Dốc Sỏi - Pleiku 2 nói: "Hiện tại đơn vị thi công đã thi công được 3 dây, nhưng đến nay người dân kiên quyết không cho thi công nữa vì công tác giải phóng hành lang tuyến".

Với chiều dài hơn 740km, đường dây 500kV Bắc Nam mạch truyền tải thứ 3 đi qua 9 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Do việc bàn giao hành lang tuyến tại nhiều địa phương còn chậm trễ, tỷ lệ lại rất thấp như Đà Nẵng mới đạt 18%, Quảng Ngãi trên 35%... sẽ là thách thức lớn cho kế hoạch đóng điện vào cuối năm nay.

Thiếu mặt bằng thi công đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 3 - Ảnh 2.

Cần giải quyết các vướng mắc, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công đường dây 500 kV mạch 3. Ảnh: VGP

"Một trong những vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ dự án chính là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện nay phần bàn giao hành lang tuyến mới chỉ đạt được 65%. Tuy là khối lượng còn lại không nhiều nhưng những vị trí bị vướng mắc như thế là những vị trí then chốt trên tuyến đường dây nên nó ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ chung của dự án", ông Nguyễn Đình Thọ - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho hay.

Theo tính toán, khi hoàn thành đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 3, sẽ đảm bảo truyền tải được từ 21 - 23 tỷ KWh mỗi năm, đáp ứng đủ công suất để truyền tải điện của các nhà máy nhiệt điện, thuỷ điện, năng lượng tái tạo của miền Bắc, miền Trung cấp cho miền Nam và đáp ứng thêm 15% nhu cầu điện năng để phục vụ phát triển kinh tế khu vực này. Tuy nhiên với thực tế hiện nay, tiến độ dự an đang là thách thức lớn khó thể vượt qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước