Trai trại lợn rừng nuôi của ông Nguyễn Phước (xã Hòa Quang, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng trăm con lợn thịt. Vào thời điểm này, ông không còn lợn để bán. Toàn bộ số lợn của ông dự định cung cấp cho thị trường Tết sắp tới đã được người mua đặt cọc dù trọng lượng mỗi con mới đạt 12 - 14kg.
Tại nhiều trang trại lợn rừng nuôi khác ở tỉnh Phú Yên, năm nay thương lái và người tiêu dùng đã tranh thủ đặt hàng sớm. Nhiều trang trại hiện đã không còn lợn để bán. Nguyên nhân có thể là do năm trước vào thời điểm cận Tết, lợn rừng nuôi đã hút hàng, tăng giá. Hầu hết gia đình chọn mua lợn rừng có trọng lượng từ 17 - 20kg/con. Thương lái thường mua loại có trọng lượng lớn hơn để mổ bán lẻ trên thị trường.
Để thịt lợn rừng nuôi đảm bảo chất lượng như lợn hoang, các hộ chăn nuôi phải thực hiện theo mô hình hoang dã. Theo đó, thức ăn chủ yếu là rau cỏ tự nhiên các loại, thời gian nuôi từ 7 - 8 tháng thì thịt lợn mới ngon. Trong những năm gần đây, sức tiêu thụ lợn rừng nuôi trong dịp Tết luôn tăng cao. Các hộ chăn nuôi dự đoán được điều này nhưng không thể tăng đàn như ý muốn bởi việc nuôi phụ thuộc nhiều vào con giống. Hầu hết các trại lợn đều tự sản xuất giống nên nguồn cung không đáp ứng đủ.
Trong dịp Tết Nguyên đán, thịt lợn rừng nuôi là một trong những mặt hàng bán chạy nhất. Theo quan niệm của người dân, việc ăn thịt lợn rừng vào đầu năm mới sẽ mang lại nhiều may mắn cho cả năm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!