Tính đến ngày 21/8, các cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu đã lấy được hơn 170 mẫu thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ 15 nước.
Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả các mẫu thực phẩm và bao bì đóng gói thực phẩm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Cục Thú y cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi sát thông tin, tình hình dịch bệnh COVID-19 và lấy mẫu giám sát SARS-CoV-2 trên các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản đông lạnh nhập khẩu nếu cần thiết.
Cục Thú y khẳng định không phát hiện virus SARS-CoV-2 trong thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam. (Ảnh minh hoạ - Reuters)
Trước đó, Trung Quốc cho biết phát hiện SARS-CoV-2 trên đồ nhập khẩu, từ bao bì đóng gói tôm nhập khẩu từ Ecuador cho tới trên bề mặt cánh gà nhập khẩu từ Brazil.
Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, không nên lo sợ thực phẩm hay việc đóng gói, xử lý, giao nhận thực phẩm. Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hay chuỗi thực phẩm góp phần trong sự lây nhiễm của virus. Thực phẩm, về khía cạnh COVID-19 là an toàn.
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng khẳng định rằng không có bằng chứng về việc mắc COVID-19 từ thực phẩm hay bao bì thực phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!