Thỏa thuận Mỹ - Trung: Liều thuốc giảm đau cho các doanh nghiệp toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 18/01/2020 12:01 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc hoan hỉ, các công ty trên khắp thế giới cũng phần nào thở phào nhẹ nhõm sau khi thỏa thuận thương mai giai đoạn 1 được ký kết.

Một sớm mùa đông lạnh trên cánh đồng đậu tương, nhưng có lẽ ông John Kiefner lại đang cảm thấy ấm lòng hơn. Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ cứu sống trang trại đã 3 đời nay của gia đình ông.

"Giải quyết chiến tranh thương mại chắc chắn là một bước đi đúng đắn. Khi nông dân như chúng tôi mất đi người mua, thật sự sẽ rất khó khăn để kéo họ lại. Nhiều nông trại lớn thậm chí đã phá sản" - ông John Kiefner, nông dân trồng đậu tương Mỹ cho biết.

Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc đã giảm 300%, xuống chỉ còn 3 tỷ USD chỉ trong năm qua. Thế nhưng,  thỏa thuận giai đoạn 1 hứa hẹn sẽ mở đường cho 32 tỷ USD nông sản Mỹ sang Trung Quốc.

Người bán vui và người mua cũng mừng. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc luôn chờ trực nhập khẩu các loại thịt của Mỹ ngay khi thuế giảm.

Ông Xu Wei, Tổng Giám đốc của Shanghai New Source International Trading cho rằng: "Các nông sản Mỹ sẽ phải rất cạnh tranh nếu không bị áp các mức thuế trả đũa. So với hàng hóa EU thì tỷ lệ giá cả trên chất lượng của hàng Mỹ vẫn rất tốt.

Dư luận đánh giá tích cực thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1 Dư luận đánh giá tích cực thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1

VTV.vn - Việc Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã nhận được phản ứng tích cực của giới chức hai nước, các nhà phân tích và kinh tế gia trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước