Thổi phồng doanh thu, "kỳ lân" cà phê Trung Quốc nhận án phạt 180 triệu USD

Thanh Hiệp-Thứ sáu, ngày 18/12/2020 06:21 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban Chứng khoán Mỹ cáo buộc Luckin Coffee đã thổi phồng doanh thu bán lẻ của mình lên tới hơn 300 triệu USD.

Giới chức Mỹ vừa cho biết, Luckin Coffee - chuỗi cửa hàng cà phê từng được xem là đối thủ lớn nhất của Starbucks tại Trung Quốc đã đồng ý nộp 180 triệu USD tiền phạt, liên quan đến cáo buộc có hành vi lừa gạt các nhà đầu tư về năng lực tài chính của công ty.

Trước đó, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã cáo buộc chuỗi cửa hàng cà phê Trung Quốc thổi phồng doanh thu bán lẻ của mình lên tới hơn 300 triệu USD để "giả như đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh".

Thổi phồng doanh thu, kỳ lân cà phê Trung Quốc nhận án phạt 180 triệu USD  - Ảnh 1.

Một cửa hàng của Luckin Coffee. (Ảnh: Getty Images)

Theo SEC, Luckin Coffee đã không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc. Phía Luckin Coffee cho biết, việc đồng ý nộp tiền phạt phản ánh nỗ lực hợp tác và phục hồi, cũng như giúp công ty có thể tiếp tục thực hiện chiến lược kinh doanh của mình.

Giá trị của Luckin Coffee từng tăng gấp đôi, chạm mốc 12 tỷ USD chỉ 8 tháng sau IPO, trước khi lao dốc mạnh vì bê bối gian lận doanh thu.

Luckin Coffee trước nguy cơ hủy niêm yết trên sàn Nasdaq Luckin Coffee trước nguy cơ hủy niêm yết trên sàn Nasdaq

VTV.vn - Từng được xem là cái tên thách thức ông lớn Starbucks, song các bê bối liên tiếp gần đây đang khiến chuỗi cà phê Luckin Coffee của Trung Quốc đối diện tương lai u ám.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước