Thống đốc NHNN trả lời về thông tin người Việt chi 3 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ

PV-Thứ sáu, ngày 17/11/2017 15:17 GMT+7

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Trong phiên trả lời chất vấn vào sáng nay (17/11), Thống đốc NHNN đã trả lời về thông tin phản ánh người Việt chi 3 tỷ USD để mua nhà tại Mỹ.

Sáng nay, đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đặt câu hỏi với Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: Thời gian qua thông tin trên báo chí phản ảnh, người Việt Nam chi 3 tỷ USD để mua nhà tại Mỹ, xin hỏi số liệu này có phải là lượng ngoại tệ chuyển từ Việt Nam sang Mỹ để mua bất động sản hay không? Cơ chế kiểm soát dòng ngoại tệ từ Việt Nam ra nước ngoài như thế nào?

Trả lời câu hỏi trên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết không có cơ sở để khẳng định 3 tỷ USD này là dòng ngoại tệ từ Việt Nam chuyển ra mua bất động sản tại Mỹ. Bởi số liệu người Việt Nam mua nhà tại Mỹ là do Hiệp hội quốc gia và các chuyên viên địa ốc của Mỹ công bố được thực hiện qua phiếu điều tra. Ở đây số liệu có thể do người Việt Nam định cư ở Mỹ nhưng chưa có quốc tịch Mỹ cũng được tính vào là người nước ngoài. Hoặc cũng có thể công dân Việt Nam sinh sống tại các quốc gia khác nhưng đến Mỹ mua nhà cũng tính là người Việt Nam.

Cũng theo Thống đốc Lê Minh Hưng, tình hình đầu tư ra nước ngoài, hiện nay trong lĩnh vực bất động sản đã có 43 dự án đầu tư ra nước ngoài với tổng số vốn đăng ký là 920 triệu USD chiếm khoảng 4,3% tổng số vốn đầu tư ra nước ngoài. Trong đó có 17 dự án đầu tư vào Mỹ với số vốn là 270 triệu USD, chiếm 1,3% tổng số vốn đầu tư ra nước ngoài. Hiện nay số vốn thực tế chuyển qua Mỹ của các dự án bất động sản chỉ vào khoảng 215 triệu USD. Trong năm 2017, có 3 dự án bất động sản được cấp phép đầu tư sang Mỹ với số vốn là 15 triệu USD.

Thống đốc NHNN trả lời về thông tin người Việt chi 3 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết hiện nay nước ta có cơ chế kiểm soát dòng tiền ra nước ngoài khá đầy đủ

"Hiện nay chúng ta có cơ chế kiểm soát khá đầy đủ như: Kiểm soát chuyển tiền ra nước ngoài thông qua việc ban hành các quy định về trách nhiệm của các tổ chức tín dụng được phép. Ngoài ra trên cơ sở luật phòng chống rửa tiền cũng có quy định phải báo cáo các giao dịch. Đặc biệt là có các quy định về phạt hành chính các vi phạm về chuyển tiền ra nước ngoài".

Tuy nhiên theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, trên thực tế cũng có một số trường hợp lợi dụng các quy định của pháp luật để chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài thông qua các tổ chức trung gian. Trong thời gian tới NHNN sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra chặt chẽ và xử lý các vi phạm để hạn chế việc chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài qua các tổ chức trung gian.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước