Thu thuế hàng nghìn tỷ đồng từ Facebook, Google, Microsoft

Thuỳ An-Thứ tư, ngày 16/03/2022 16:22 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngày 21/3 tới, cổng thông tin điện tử về kê khai thuế xuyên biên giới và môi trường mạng xã hội sẽ khai trương.

Sáng nay (16/3), giải trình thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chia sẻ thông tin về việc thu thuế qua mạng cũng như vấn đề thuế phí với xăng dầu.

Về vấn đề thu thuế bán hàng trên mạng, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thời gian qua đã thu được gần 5.000 tỷ đồng từ kinh doanh trên môi trường mạng. Chẳng hạn các doanh nghiệp như Facebook là 1.694 tỷ đồng, Google là 1.618 tỷ đồng, Microsoft 576 tỷ đồng và thương mại xuyên biên giới 1.317 tỷ đồng...

Thu thuế hàng nghìn tỷ đồng từ Facebook, Google, Microsoft - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Bộ trưởng Phớc cũng cho biết, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Thuế chủ động xây dựng cổng thông tin điện tử về kê khai thuế xuyên biên giới và môi trường mạng xã hội. Đến ngày 21/3, cổng thông tin điện tử này sẽ chính thức khai trương.

“Từ thời điểm 21/3, doanh nghiệp ở nước ngoài khi bán hàng qua biên giới sẽ trực tiếp kê khai thuế tại cổng này, đồng thời thực hiện nộp thuế”, ông Phớc cho biết.

Cũng theo ông Phớc, Bộ Tài chính cũng kết nối cơ sở dữ liệu của thuế với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia của Bộ Công an để lấy mã định danh dân cư làm mã định danh thuế. Từ đó, việc mua bán online được kiểm tra hết sức nhanh gọn, chính xác. Ngoài ra cũng sẽ bỏ mã số ảo, tài khoản ảo trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra thời gian tới, người nộp thuế cũng có thể nộp thuế trên các ứng dụng của điện thoại di động, thay vì phải đến cơ quan thuế.

Tỷ lệ thuế trên giá xăng dầu chiếm 33,5%

Liên quan đến vấn đề thuế phí xăng dầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết về giá cơ sở xăng dầu, nếu tính giá dầu thô ở mức 130 USD/thùng loại xăng RON 92 thì giá cơ sở một lít xăng là 18.855 đồng, thuế nhập khẩu 1.508 đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt là 2.036 đồng, chi phí định mức vận chuyển là 1.050 đồng và lợi nhuận định mức là 300 đồng, mức trích quỹ bình ổn là 300 đồng, thuế môi trường là 4.000 đồng, thuế VAT là 2.805 đồng. Như vậy khi giá dầu thô 130 USD/thùng thì giá cơ sở là 30.800 đồng/lít.

“Tỷ lệ thuế trên giá xăng dầu chiếm 33,5%. Như vậy phương án giảm thuế chỉ là một giải pháp trong nhiều giải pháp đồng bộ. Khi giá xăng dầu 130 USD/thùng thì giảm 2.000 đồng/lít với xăng thì dự kiến giảm số thu ngân sách 31.938 tỷ đồng. Khi giá dầu thô tăng, nền kinh tế bị thiệt hại", Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá.

Thu thuế hàng nghìn tỷ đồng từ Facebook, Google, Microsoft - Ảnh 2.

Diễn biến giá xăng dầu trong thời gian qua

Sắp tới, liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ tham mưu một số giải pháp đảm bảo nguồn cung, chống buôn lậu, giảm thuế bảo vệ môi trường... để đảm bảo sản xuất, kinh doanh. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước