Thức ăn đường phố Việt: Phong phú nhưng vô danh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 02/11/2019 12:10 GMT+7

VTV.vn - Theo khảo sát năm 2016, dù ở Việt Nam có 149.000 điểm bán thức ăn đường phố nhưng những chuỗi thức ăn đường phố có thương hiệu chiếm chưa đến 1%.

Mới đây, Tạp chí Ceoworld (Mỹ) ếp TP.HCM vào top 5 xếp hạng ẩm thực đường phố ngon nhất thế giới. Tuy nhiên, có một thực tế là ẩm thực đường phố của Việt Nam tuy phong phú nhưng vô danh, thừa mà lại thiếu bởi Việt Nam rất ít thương hiệu thức ăn đường phố. Dù có chiến lược hướng đến xây dựng chuỗi thức ăn đường phố cũng chẳng hề đơn giản với nhiều thương hiệu.

Xôi Việt có hơn 40 điểm bán tại khắp TP.HCM. Ở thời điểm mới bắt đầu, chị Nguyễn Tuyết Nhung (chủ thương hiệu Xôi Việt) từng đặt mục tiêu, mỗi tháng mở hơn 4 điểm bán nhưng phát triển nóng mang đến rủi ro rất cao. Do vậy, có thời điểm chị phải chấp nhận giảm số điểm bán, dừng làm việc đối tác khi không đảm bảo quy trình đề ra.

Thức ăn đường phố Việt: Phong phú nhưng vô danh - Ảnh 1.

Mở khoảng hơn chục cửa hàng trà sữa, bài toán mặt bằng đối với chị Linh Nguyễn (Chủ thương hiệu Easy Life) vẫn là bài toán đau đầu nhất. Một kios kinh doanh trà sữa nhỏ nhưng nằm tại trung tâm quận 1 thì giá thuê cũng lên đến hàng ngàn USD. Giá thuê đã tăng lên gấp đôi chỉ trong vòng 2 năm qua.

Thức ăn đường phố Việt: Phong phú nhưng vô danh - Ảnh 2.

Khảo sát được thực hiện năm 2016 cho thấy, dù ở Việt Nam có 149.000 điểm bán thức ăn đường phố nhưng những chuỗi thức ăn đường phố có thương hiệu chỉ chiếm chưa đến 1%. Nếu so sánh với Hong Kong (Trung Quốc) là 5%, tại Philippines là 21%, tại Đài Loan (Trung Quốc) là 30% thì con số của Việt Nam rất khiêm tốn. Miếng bánh ngon nhưng muốn có phần không hề đơn giản…

Quảng cáo bằng bạt vỉa hè: Chủ quán có thực sự được lợi? Quảng cáo bằng bạt vỉa hè: Chủ quán có thực sự được lợi?

VTV.vn - Để tăng khả năng quảng cáo, nhiều thương hiệu đã đưa ra đề nghị hợp tác nắp đặt bạt che nắng miễn phí tại các quán ăn, tạp hóa nhưng đó có thực sự là "bữa trưa miễn phí"?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước