Thúc đẩy phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/11/2022 20:19 GMT+7

VTV.vn - Vùng Đồng bằng sông Hồng là địa bàn đặc biệt quan trọng, với hạt nhân là Thủ đô Hà Nội, có nhiều dư địa phát triển về công nghiệp.

Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế này của vùng, luôn cần những giải pháp bứt phá, đồng bộ

Cách trung tâm Hà Nội hơn 40 km nằm ngay cạnh cao tốc Hà Nội - Lao Cai, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc là điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sau nhiều năm phát triển, tăng trưởng công nghiệp của Vĩnh Phúc lên tới hơn 21% mỗi năm. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều rào cản.

"Liên kết và kết nối diện rộng giữa các khu công nghiệp của Vĩnh Phúc với các tỉnh, thành; sự kết nối về logistics, về xuất nhập cảnh chưa có sự liền mạch, cần tập trung giải quyết trong thời gian tới", ông Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, cho biết.

Thúc đẩy phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng - Ảnh 1.

Vùng Đồng bằng sông Hồng là địa bàn đặc biệt quan trọng, với hạt nhân là Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: NLĐ)

Vùng đồng bằng sông Hồng, với 11 tỉnh thành, 3 cực tăng trưởng là Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, là 1 trong 2 "đầu tàu" kinh tế của cả nước. Tuy nhiên sản xuất công nghiệp trong vùng còn thiếu bền vững, thiếu liên kết. Chưa kể, việc thiếu quy hoạch vùng, phân bổ nguồn lực chưa hợp lý và chồng chéo trong thu hút đầu tư của mỗi địa phương.

"Các địa phương là cực tăng trưởng cũng chỉ tập trung công nghệ cao, địa phương không phải cực tăng trưởng chẳng hạn thì có thể tham gia phát triển về công nghiệp phụ trợ, như vậy sẽ có sự phân công, chứ không bây giờ địa phương nào cũng phát triển bằng mọi giá về những ngành, lĩnh vực mà các địa phương khác đã làm rồi thì nó sẽ không phát huy được", ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương, cho hay.

"Chúng ta còn phải tiếp tục hoàn thiện một số những cái công cụ quan trọng khác, ví dụ như về quản lý và sử dụng các nguồn lực, nhất là các nguồn lực đầu tư từ ngân sách để đảm bảo được sự lan tỏa và hiệu quả của nó. Cái tầm của vùng và tạo ra cái sự lan tỏa từ đó mạnh hơn nữa trong không chỉ nội vùng, mà còn với liên kết các vùng khác tác động cho các vùng khác và liên kết và tác động tới cả nước", đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nhận định.

Mới đây, một nghị quyết mới về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đã được Bộ Chính trị ban hành. Đây sẽ là những định hướng quan trọng và động lực cho cả vùng này phát triển.

Hơn 30% vốn FDI rót vào Đồng bằng sông Hồng Hơn 30% vốn FDI rót vào Đồng bằng sông Hồng

VTV.vn - Với những lợi thế vượt trội, hiện Đồng bằng sông Hồng là vùng thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đứng thứ 2 cả nước sau Đông Nam Bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước