Thương lái không thu mua, người trồng lúa Kiên Giang điêu đứng

Huỳnh Tâm (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 21/09/2016 09:32 GMT+7

VTV.vn - Nông dân tỉnh Kiên Giang đang thực sự khó khăn khi chi phí sản xuất lúa tăng cao, giá cả và đầu ra rất bấp bênh.

Hàng nghìn ha lúa Hè Thu sắp thu hoạch tại tỉnh Kiên Giang do tác động của thời tiết đã bị đổ ngã và ngập úng nặng. Hiện An Biên là địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại nhiều nhất của tỉnh với hơn 2.000ha. Để cứu diện tích lúa còn lại, bà con tại đây phải thuê nhân công cắt, vận chuyển với chi phí mỗi công từ 850.000 - 950.000 đồng, gấp 4 lần so với thu hoạch bằng máy.

Không chỉ bỏ ra gần 1 triệu đồng để có thể thu hoạch diện tích lúa như vậy, bà con nông dân còn tốn thêm nhiều khoản chi phí khác như tuốt, sấy lúa. Chi phí đầu vào tăng cao nhưng đến thời điểm này, việc tìm đầu ra cho hạt lúa là vô cùng khó khăn.

Ngoài yếu tố chất lượng giảm, nguyên nhân khiến thương lái không đẩy mạnh thu mua lúa của bà con là do hoạt động xuất khẩu gạo đang gặp khó khăn. Điều đáng lo ngại là hiện phần lớn bà con nông dân chỉ hợp đồng miệng với các thương lái nên giá cả và đầu ra cho hạt lúa cứ mãi bấp bênh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước