Thương lái ráo riết thu mua nhưng nông dân đã "sạch bách" lúa

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 04/07/2020 21:00 GMT+7

Giá lúa tại các tỉnh Nam Trung Bộ đang tăng cao trở lại. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Nhiều nơi thương lái ráo riết đưa xe về các vùng nông thôn mua lúa nhưng nguồn lúa vụ Đông Xuân trong dân không còn.

Giá lúa tại các tỉnh Nam Trung Bộ đang tăng cao trở lại và đã đạt mức 7.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, lượng lúa trong dân lúc này còn rất ít, trong khi thương lái đang ráo riết thu mua trước khi nhu cầu lúa gạo xuất khẩu tăng cao.

Từ 5.700 đồng/kg sau khi thu hoạch vụ Đông Xuân cách đây gần 2 tháng, hiện giá lúa tại Phú Yên đã tăng 7.000 đồng/kg. Với mức giá này, nhiều nông dân ở huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã tranh thủ bán ra. Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy nhất là lượng lúa từ các nông hộ không còn nhiều. Trung bình khoảng 10 hộ chỉ có 2 hộ có lúa bán nhưng số lượng rất ít.

Thương lái ráo riết thu mua nhưng nông dân đã sạch bách lúa - Ảnh 1.

Hiện giá lúa tại Phú Yên đã tăng 7.000 đồng/kg. Ảnh minh họa.

Vụ Đông Xuân vừa qua, tỉnh Phú Yên và Bình Định thu hoạch gần 75.000ha lúa với sản lượng hơn 520.000 tấn. Đây cũng là vụ lúa đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay của hai tỉnh này. Sau thu hoạch, giá lúa đạt 5.700 đồng/kg đã cao hơn các vụ trước nên nông dân gần như bán hết để trang trải chi phí trong sản xuất.

Ở vùng nông thôn Nam Trung Bộ, ít nông dân có thói quen trữ lúa và cũng không ai nghĩ giá lúa lại tăng lên 7.000 đồng/kg như hiện nay. Lượng lúa hiện còn nhiều nhất nằm trong kho các thương lái, các doanh nghiệp thu mua tích trữ.

"Thương lái phía Bắc tăng cường thu mua lúa gạo tại Nam Trung Bộ để xuất khẩu và nhu cầu gạo đưa vào chế biển thực phẩm tăng cao nên dẫn đến giá lúa tăng", ông Ngô Minh Hiền - Chủ cơ sở sản xuất lúa gạo Lê Thị Điểm, Phú Yên - nói.

Thương lái ráo riết thu mua nhưng nông dân đã sạch bách lúa - Ảnh 2.

Giá lúa tăng cao nhưng lượng lúa trong dân hiện còn rất ít. Ảnh minh họa.

Hiện nhiều nơi thương lái đang ráo riết đưa xe về các vùng nông mua lúa nhưng nguồn lúa vụ Đông Xuân trong dân không còn. Một số tỉnh có gieo sạ vụ Hè Thu sớm hiện đang tranh thủ thu hoạch. Như ở Bình Định khoảng 10.000 ha đang được nông dân thu hoạch với năng suất 60 tạ/ha. Giá cao nên nông dân thu hoạch đến đâu bán đến đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước