Thương mại Việt Nam - EU đạt nhiều dấu ấn mới nhờ EVFTA

VTV Digital-Thứ hai, ngày 02/08/2021 16:24 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh COVID-19 diễn biến căng thẳng, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã tạo ra những dấu ấn mới nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hiệp định EVFTA.

Dấu ấn đầu tiên sau 1 năm triển khai Hiệp định EVFTA là nhiều mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam sang EU đạt mức tăng trưởng ấn tượng như dệt may, da giày tăng 15%. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống, danh sách hàng hoá Việt Nam xuất sang EU ngày càng được mở rộng.

"Ngoài những mặt hàng truyền thống như hàng điện tử, hàng dệt may, da dày có một mặt hàng nữa đã có sự tăng trưởng khá mạnh trong thời gian qua đó là các mặt hàng về nông lâm thuỷ hải sản, đặc biệt là rau, hoa quả, sản phẩm đồ gỗ từ Việt Nam khi xuất khẩu vào EU đã có sự tăng trưởng đột biến. Nếu không có EVFTA, không thể nào chúng ta đạt được kết quả đáng khích lệ như vậy", ông Nguyễn Văn Thảo - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu cho biết.

Tiến sỹ Carsten Schittek - Đại biện lâm thời, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: "Hàng Việt Nam xuất sang EU giúp chúng tôi có thêm lựa chọn, nhất là trong giai đoạn đại dịch bùng phát, chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng từ các nước bị gián đoạn. Song chúng tôi kỳ vọng Việt Nam tăng nhập khẩu hàng từ EU".

Thương mại Việt Nam - EU đạt nhiều dấu ấn mới nhờ EVFTA - Ảnh 1.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã tạo ra những dấu ấn mới nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hiệp định EVFTA. Ảnh minh họa - Báo Đầu tư.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và Bộ Công Thương, mức tăng trưởng xuất khẩu các loại hàng hoá từ Việt Nam là đòn bẩy chính nâng kim ngạch thương mại Việt Nam - EU đạt 50 tỷ USD trong năm 2020, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang EU 35 tỷ USD, với thặng dư là 20 tỷ USD. Trong những tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai bên tiếp tục tăng 16%.

"Tôi hoàn toàn tự tin khi thị trường EU mở cửa không chỉ về thuế mà cả những hàng rào phi thuế quan, kim ngạch thương mại Việt Nam - EU sẽ cán những đích mới", ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương nhận định.

Ông Nguyễn Văn Thảo cho hay: "Không chỉ dừng lại ở việc tăng nhập khẩu, mà với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đã được thông qua trong Đại hội Đảng vừa qua thì những lĩnh vực phát triển về công nghệ cao, phát triển bền vững, phát triển xanh, kinh tế số cũng là những lĩnh vực chúng ta hết sức quan tâm. Đây lại là lĩnh vực mà các nước châu Âu có thế mạnh".

Nhờ hiệu quả từ Hiệp định EVFTA, mức tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam EU kỳ vọng sẽ có bước đột phá mới khi đại dịch được kiểm soát bởi nhiều doanh nghiệp châu Âu đã sẵn sàng đến Việt Nam làm ăn và đầu tư.

EVFTA tạo thuận lợi cho DN châu Âu nhập khẩu nhiều loại nông sản Việt Nam EVFTA tạo thuận lợi cho DN châu Âu nhập khẩu nhiều loại nông sản Việt Nam Hơn 6,6 tỷ USD hàng hoá xuất khẩu được hưởng ưu đãi theo EVFTA Hơn 6,6 tỷ USD hàng hoá xuất khẩu được hưởng ưu đãi theo EVFTA Điều kiện miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA Điều kiện miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước