Tiền đầu tư đổ về Trung Quốc bất chấp đại dịch COVID-19

Thùy An-Thứ ba, ngày 19/01/2021 17:29 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc vẫn là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài bất chấp dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu bất động sản JLL, một phần ba các giao dịch bất động sản tại Bắc Kinh đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Con số này tăng so với những năm trước đó.

"Bắc Kinh vẫn là một lựa chọn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là khi quốc gia này được dự đoán sẽ có nhiều dấu hiệu phục hồi sớm hơn so với hầu hết các quốc gia khác sau đại dịch COVID-19", ông Michael Wang, Giám đốc cấp cao về thị trường vốn của JLL Trung Quốc cho biết.

Dù là nước đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19 nhưng Trung Quốc đã nhanh chóng kiềm chế được sư lây lan của virus. Bước sang quý II năm 2020, các hoạt động sản xuất đã được khắc phục trở lại nhờ vào những biện pháp nghiêm ngặt của chính quyền.

Tiền đầu tư đổ về Trung Quốc bất chấp đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm 2020

Chính phủ Trung Quốc sau đó nới lỏng dần các hạn chế khi số ca mắc tại các địa phương giảm dần và nhiều ngày không có ca mắc mới. Ngày hôm qua, cơ quan thống kê Trung Quốc thông báo, nước này đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,3% trong năm 2020. Dù là mức tăng thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu đổi mới nền kinh tế vào những năm 1970 nhưng quốc gia này là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong năm 2020.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia còn đang vật lộn với đại dịch, Chính phủ Trung Quốc tiếp tục muốn thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài qua các dự án kinh doanh hay nguồn tiền đổ về các thị trường tài chính địa phương.

Nguồn vốn này vừa góp phần vào việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, đồng thời tạo thêm công ăn việc làm, nguồn thu thuế và nhân lực chất lượng cao cho các địa phương.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt mức cao kỷ lục

Theo thống kê, tính đến tháng 11, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào đất nước tỷ dân đạt 129,47 tỷ USD, cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Con số này đưa Trung Quốc vào danh sách những quốc gia thu hút kỷ lục vốn đầu trực tiếp từ nước ngoài vào năm ngoái.

Các chuyên gia nhận định, sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc nói chung và thủ đô Bắc Kinh nói riêng là dài hạn.

JLL cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã dần dần tăng thị phần giao dịch trên thị trường bất động sản thương mại Bắc Kinh trong những năm qua. Tỷ trọng này đã tăng từ 22% vào năm 2018, lên 30% vào năm 2019 và 35% vào năm 2020.

Tiền đầu tư đổ về Trung Quốc bất chấp đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiều lĩnh vực như đại lý tàu biển, khí đốt đô thị, rạp chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, viễn thông giá trị gia tăng... đã được Trung Quốc nới lỏng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài (Ảnh minh họa)

Trong vài năm qua, tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc cũng thị trường rộng lớn hàng trăm triệu người tạo ra sức hút cực lớn với các thương hiệu tiêu dùng quốc tế, các tập đoàn sản xuất ô tô và các tổ chức tài chính.

Để đón làn sóng này, chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài như nới lỏng hoặc hủy bỏ hạn chế đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực như đại lý tàu biển, khí đốt đô thị, rạp chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, viễn thông giá trị gia tăng.

Ngoài ra, cơ quan quản lý Trung Quốc cũng đưa ra nhiều giải pháp mở cửa thị trường nhằm thúc đẩy trao đổi và hợp tác nước ngoài trong các ngành dịch vụ, nới lỏng hạn chế đầu tư trong các ngành nông nghiệp, khai khoáng và chế tạo.

Đáng chú ý, danh mục các ngành nghề khuyến khích vốn đầu tư nước ngoài (năm 2019) cũng mở rộng nhiều lĩnh vực mà Chính phủ Trung Quốc thu hút đầu tư với nhiều chính sách ưu đãi về thuế, đất đai…

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn muốn nhìn thấy sự thay đổi mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước