Tiếp tục điều hành tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm

Minh Loan - Thanh Long-Thứ ba, ngày 23/06/2015 15:06 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Ngân hàng Nhà nước tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm hoạt động ngân hàng và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 diễn ra sáng nay (23/6).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định trong biên độ đề ra từ đầu năm. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá trong những tháng cuối năm, song điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như biến động tiền tệ trên thế giới cũng như nhu cầu trong nước. Đến nay, vẫn chưa xuất hiện những dấu hiệu để điều chỉnh.

Mặt bằng lãi suất trong 6 tháng đầu năm tiếp tục giảm 0,2 - 0,5% so với cuối năm trước. Trong đó, lãi suất huy động giảm 0,2 - 0,5% chủ yếu ở các kỳ hạn dài hơn 6 tháng, tạo điều kiện hỗ trợ cho việc giảm lãi suất trung và dài hạn. Lãi suất cho vay giảm khoảng 0,2 - 0,3%.

Thời gian gần đây, một số ngân hàng đã tăng mức lãi suất huy động ở kỳ hạn trung và dài hạn khiến nhiều người lo ngại có thể sẽ hình thành một mặt bằng lãi suất mới. Tuy nhiên, NHNN khẳng định, trong 6 tháng đầu năm, thanh khoản của hệ thống ổn định và có dư thừa nên khó có thể gây ra những biến động lớn trên thị trường tiền tệ.

Đánh giá tổng kết 6 tháng đầu năm nay, NHNN khẳng định, tất cả diễn biến trên thị trường tiền tệ đều đã đi đúng hướng đặt ra từ đầu năm. Những tháng còn lại, NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn và tín dụng cho doanh nghiệp nhưng đảm bảo an toàn hệ thống. Đồng thời cố gắng giảm tỷ lệ nợ xấu toàn ngành dưới 3% vào cuối năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước