TikTok có tìm được lối thoát qua việc rao bán ứng dụng?

Việt Linh-Thứ hai, ngày 03/08/2020 18:06 GMT+7

VTV.vn - Sau những đe dọa bị Mỹ "cấm cửa", khả năng ứng dụng đình đám TikTok được công ty mẹ ByteDance rao bán đã nổi lên thời gian gần đây.

Bổ nhiệm một CEO riêng người Mỹ, tái cấu trúc toàn diện và tính đến việc thiết lập một văn phòng điều hành toàn cầu độc lập với công ty mẹ ByteDance... điều này dường như vẫn chưa đủ để TikTok thoát khỏi sự ngờ vực từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

"Chúng tôi đang xem xét, có thể chúng tôi sẽ cấm TikTok hoặc đưa ra một biện pháp nào khác. Có vài lựa chọn trong vấn đề này, nhưng chúng tôi vẫn đang xem xét tình hình hiện nay trước khi quyết định", Tổng thống Trump nói.

TikTok có tìm được lối thoát qua việc rao bán ứng dụng? - Ảnh 1.

Trước áp lực từ Mỹ, công ty mẹ ByteDance có thể sẽ phải chia tay TikTok. Ảnh: EPA

Sau tuyên bố của Tổng thống Trump, một thông tin bất ngờ đã được báo chí Mỹ tiết lộ: Ông lớn công nghệ Microsoft đã ngỏ lời mua lại TikTok từ tay ByteDance. Việc đàm phán đã kéo dài trong vài tuần và có sự tham dự từ các quan chức Nhà Trắng.

Tuy nhiên, tiến trình này đã phải tạm ngừng do Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố có thể không ủng hộ một thương vụ thâu tóm TikTok. Điều này có thể xuất phát từ việc ByteDance vẫn nắm một lượng nhỏ cổ phần của TikTok sau khi chuyển giao, theo các điều khoản được tiết lộ.

TikTok có tìm được lối thoát qua việc rao bán ứng dụng? - Ảnh 2.

Ứng dụng TikTok đặc biệt phổ biến trong giới trẻ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, những diễn biến đã tiếp tục thay đổi chóng mặt chỉ trong vòng 24h. Ngày 2/8, gã khổng lồ công nghệ Mỹ ra một thông báo xác nhận đàm phán đã được nối lại, với mục tiêu hoàn thành thương vụ vào ngày 15/9 tới.

Điều này cũng phù hợp với nguồn tin riêng của Reuters cho thấy, Chính phủ Mỹ đã bật đèn xanh cho 2 công ty hoàn tất đàm phán trong vòng 45 ngày. Reuters cũng cho biết, ByteDance đã đồng ý bán hoàn toàn cổ phần trong TikTok để thương vụ sớm được thông qua.

Theo các chuyên gia của CNBC, với 100 triệu người dùng và mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng gần đây, TikTok hoàn toàn có thể là một thương vụ tốt đối với Microsoft. Ngoài ra, thương vụ này cũng có thể giải quyết những lo ngại về mối liên hệ của TikTok với Trung Quốc - nâng cao khả năng chính quyền Mỹ sẽ bật đèn xanh ủng hộ thương vụ này thời gian tới.

Ông Trump chốt thương vụ TikTok: Cho 45 ngày, không bán thì 'nghỉ chơi'! Ông Trump chốt thương vụ TikTok: Cho 45 ngày, không bán thì "nghỉ chơi"! Microsoft khẳng định tiếp tục theo đuổi thương vụ TikTok Microsoft khẳng định tiếp tục theo đuổi thương vụ TikTok Thương vụ bán TikTok gặp trắc trở trước nguy cơ bị Mỹ “cấm cửa” Thương vụ bán TikTok gặp trắc trở trước nguy cơ bị Mỹ “cấm cửa”

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước