Tìm biện pháp ngăn chặn can thiệp vào đồng hồ cây xăng dán tem niêm phong

Khánh Nguyễn-Thứ hai, ngày 10/04/2017 13:49 GMT+7

Ảnh minh họa: KT

VTV.vn - Trong tuần này, Tổng cục Đo lường chất lượng và Tổng cục Thuế sẽ có cuộc họp xác định có hay không hành vi can thiệp vào đồng hồ cây xăng khi đã dán tem niêm phong.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, ngay trong tuần này, hai đơn vị gồm Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính sẽ tổ chức cuộc họp để xác định rõ có hay không hanh vi can thiệp vào số liệu tổng của đồng hồ cây xăng đã dán tem niêm phong với mục đích chống thất thu thuế.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, Vụ trưởng Vụ Đo lường, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, kể từ khi Bộ Tài chính đưa ra chủ trương sử dụng biện pháp kỹ thuật để chống thất thu thuế trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng nói riêng và Bộ KHCN nói chung rất đồng tinh và ủng hộ. Theo đó, các Sở KH&CN, Chi cục Đo lường chất lượng kết hợp với các Cục thuế địa phương vào cuộc rất quyết liệt, bước đầu cho thấy hiệu quả.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, ông Nguyễn Hồng Điệp cho hay, do đây là giải pháp kỹ thuật nên đã xuất hiện các hành vi can thiệp vào số liệu tổng trên đồng hồ cây xăng của một số tổ chức, cá nhân.

Tìm biện pháp ngăn chặn can thiệp vào đồng hồ cây xăng dán tem niêm phong - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Điệp – Vụ trưởng Vụ Đo lường, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng khẳng định sẽ cùng Tổng cục Thuế họp bàn về việc biện pháp chống can thiệp vào số liệu tổng trên đồng hồ cây xăng đã dán tem niêm phong.

"Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã nhận phản ánh từ một số địa phương qua hoạt động kiểm định, đo lường nên đã chủ động tập hợp ý kiến báo cáo lên lãnh đạo Bộ KHCN, Bộ Tài chính, sau đó đề xuất một cuộc họp để xác định lại cụ thể nguyên nhân và bàn biện pháp ngăn chặn", ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết.

Trước đó, Bộ Tài chính khẳng định, tem niêm phong đồng hồ cây xăng là giải pháp tiết kiệm, an toàn và việc dán tem niêm phong trên đồng hồ cây xăng là một giải pháp chống thất thu thuế khá tiết kiệm. Ngoài ra, việc dán tem đồng hồ tổng cây xăng cũng được Tổng cục Thuế khẳng định là không ảnh hưởng tới cơ chế hoạt động của các cơ sở xăng dầu do chiếc tem được dán chủ yếu vào các bộ phận trong đồng hồ công tơ tổng, trong khi đó bộ phận này tương đối tách rời với các bộ phận khác. Nếu máy móc có hỏng hóc, các cơ sở xăng dầu vẫn có thể tiến hành sửa chữa bình thường.

Nguyên lý hoạt động của chiếc tem niêm phong như sau: Chiếc tem sẽ được dán vào bộ phận xung của máy, rắc nối giữa các mạch và đồng hồ tổng của các vòi bơm xăng. Khi tem được dán thì đồng nghĩa với việc người bán sẽ không thể tự ý thay đổi chỉ số lượng xăng dầu đã bán ra bởi chỉ cần một tác động nhỏ, chiếc tem – được in ở nhà nhà in Bộ Công an với chất lượng đảm bảo - sẽ bị rách và chủ cửa hàng sẽ bị phạt.


Băn khoăn tính khả thi của việc dán tem chống thất thu thuế xăng dầu Băn khoăn tính khả thi của việc dán tem chống thất thu thuế xăng dầu

VTV.vn - Sở Khoa học Công nghệ tại một số địa phương cho rằng, phương pháp dán tem để đếm tổng lượng xăng dầu tại cột đo xăng là không khả thi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước