Toàn cảnh vụ bê bối tham nhũng của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/07/2018 06:20 GMT+7

VTV.vn - Ngày 3/7, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị bắt giữ với những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối thất thoát hàng tỷ USD tại Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia - 1MDB.

Theo Malaysia Insight, ông Najib Razak bị các quan chức chống tham nhũng bắt giữ tại nhà riêng. Tuần trước, cảnh sát Malaysia hé lộ lượng tiền mặt và xa xỉ phẩm lớn nhất trong lịch sử nước này, thu giữ được từ các tài sản có liên quan đến ông Najib trong vụ điều tra trên có giá trị lên tới hơn 270 triệu USD.

Mặc dù cả ông Najib và 1MDB trước đó đều phủ nhận các cáo buộc sai phạm trong vận hành và làm thất thoát công quỹ. Tuy nhiên, tân Thủ tướng Malaysia và các quan chức cấp cao khác trong Chính phủ thông báo có bằng chứng cụ thể chứng minh ông Najib bòn rút một số tiền lớn từ quỹ này.

Khi những nghi ngờ cáo buộc nổ ra, không chỉ Malaysia mà 5 quốc gia đã chung tay điều tra vụ việc, trong đó có cả Mỹ.

Vụ việc này đã hạ bệ ông Najib Razak, cựu Thủ tướng, vốn được coi là nhân vật quyền lực nhất Malaysia. Chỉ trong có vài tháng, ông Najib đã phải đứng trước áp lực từ chức.

Cáo buộc chống lại ông Najib bao gồm việc ông này cùng các thành viên gia đình và bạn bè đã bòn rút gần 4,5 tỷ USD từ một quỹ quốc gia thông qua các ngân hàng của Mỹ.

Ngày 3/42009, ông Najib Razak trở thành Thủ tướng thứ 6 của Malaysia kể từ khi độc lập khỏi Anh, nắm quyền điều hành Chính phủ Malaysia.

Cùng năm đó, ông Najib lập ra một quỹ quốc gia có tên 1MDB với mục đích thu hút đầu tư nước ngoài, định hướng phát triển kinh tế cho đất nước.

6 năm sau, năm 2015, ông Najib nhận một loạt cáo buộc về sai phạm trong quản lý. Người ta tìm ra 681 triệu USD đã được chuyển vào tài khoản riêng của vị Thủ tướng.

Chính trường và cả người dân Malaysia đã dậy sóng. Nhưng ông Najib chối bỏ tất cả các cáo buộc này. Cuối năm đó, trong một cuộc phỏng vấn, ông Najib nói, "Lương tâm của tôi hoàn toàn thanh thản và trong sạch".

Đầu năm sau, Tổng chưởng lý của Malaysia khẳng định 681 triệu USD trong tài khoản cá nhân của ông Najib thực ra là một món quà biếu của gia đình Hoàng gia Saudi Arabia và bác bỏ mọi cáo buộc hình sự, cũng như tham nhũng.

Nhưng vụ bê bối này đã theo ông Najib Razak vào tận phòng bỏ phiếu của cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 vừa qua. Đối thủ của ông Najib là ông Mahathir Mohamad ở tuổi 92 đã lật ngược thế cờ, chiếm hầu hết phiếu bầu, dập tan hy vọng bước chân vào nhiệm kỳ thứ 3 của ông Najib.

Ông NajibRazak và vợ trở thành đối tượng số một trong chiến dịch loại trừ tham nhũng, lật lại rốt ráo vụ án 1MDB của tân Thủ tướng Mahathir.

Ông Najib và vợ lập tức bị cấm xuất cảnh. Các điều tra viên đã ập vào nhà riêng của ông Najib và thu giữ hàng chục triệu USD tiền mặt, hàng xe tải những đồ hiệu, trang sức quý giá và túi thời trang.

Ngày 3/7, ông Najib Razak, nhân vật đã từng là quyền lực nhất chính trường Malaysia, chính thức bị bắt giữ.  

Malaysia sẽ đấu giá tài sản bị tịch thu của cựu Thủ tướng Najib Razak Malaysia sẽ đấu giá tài sản bị tịch thu của cựu Thủ tướng Najib Razak

VTV.vn - Malaysia dự kiến sẽ đấu giá toàn bộ tài sản, bao gồm trang sức, túi hàng hiệu và đồng hồ với tổng trị giá khoảng 270 triệu USD, tịch thu từ nhà cựu Thủ tướng Najib Razak.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước