Tôm hùm chết, nhiều hộ dân ở Phú Yên lâm cảnh nợ nần

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 24/07/2017 13:43 GMT+7

VTV.vn - Nhiều hộ gia đình ở tỉnh Phú Yên rơi vào cảnh nợ nần, nhiều người mất hẳn số vốn hàng tỷ đồng do tôm hùm chết hàng loạt.

Sự cố hơn 1,6 triệu con tôm hùm của bà con tỉnh Phú Yên bị chết xảy ra cách đây 2 tháng. Thế nhưng đến nay, hậu quả để lại với bà con vẫn còn nặng nề. Nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh nợ nần, nhiều người mất hẳn số vốn hàng tỷ đồng, nhưng đó mới chỉ là một phần cuộc sống của bà con thị xã Sông Cầu lúc này.

9h sáng ở chợ Xuân Phương, nằm giữa vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh Phú Yên đã vắng người. Ngay cả những thực phẩm rẻ tiền, bán cũng không chạy.

Chỉ ở khu chợ này đã đủ thấy mức sống của người dân trong vùng như thế nào, kể từ khi xảy ra tôm hùm chết hàng loạt.

Nhiều người đến lúc này vẫn chưa hết thảng thốt. Chỉ trong một, hai ngày, có người mất ít thì vài trăm triệu, nhiều thì 2 - 3 tỷ đồng, thậm chí có gia đình mất xấp xỉ chục tỷ đồng. Ước tính, số tôm hùm chết không dưới 1,6 triệu con, gây đảo lộn cuộc sống của gần 700 hộ nuôi.

Một con tôm hùm bán ra đã là 1,5 - 1,6 triệu đồng. Tôm hùm chết hàng loạt, không dễ tìm nghề gì khác để bù đắp. Ở vùng biển này, không nuôi tôm hùm thì người dân cũng chẳng biết làm nghề gì khác. Nhưng, để nuôi lại tôm hùm không phải dễ dàng.

Nuôi với quy mô 100 con tôm hùm, dự tính phải có ít nhất trong tay 100 triệu đồng. Không ít người tính đến chuyện vay tiền nóng.

Hai vấn đề cần giải quyết ở vùng nuôi tôm hùm là vừa phải ổn định cuộc sống trước mắt, vừa phải khôi phục vùng nuôi. Cả hai điều này đều cần số tiền không nhỏ.

Bắt đầu khôi phục vùng nuôi tôm hùm Phú Yên Bắt đầu khôi phục vùng nuôi tôm hùm Phú Yên

VTV.vn - Ở những khu vực tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên từng xảy ra hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt, chất lượng môi trường nước đã có dấu hiệu cải thiện.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước