Tổng điều tra kinh tế cần thông tin đầu vào chuẩn xác

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/03/2021 20:55 GMT+7

VTV.vn - Việc thu thập thông tin để có số liệu sát thực về bức tranh kinh tế là cần thiết để đánh giá và định hướng phát triển trong giai đoạn tới.

Cập nhật, thống kê và thực hiện báo cáo định kỳ là công việc thường xuyên chị Trang (Kế toán trưởng, Công ty Cổ phần Đầu tư HT Vina) thực hiện. Nhưng với những điểm thay đổi trong phiếu thu thập điều tra năm nay, chị còn có thể hệ thống lại rất nhiều thông tin trong 5 năm qua.

"Phiếu thu thập thông tin năm nay sâu, bao quát tình hình doanh nghiệp. Khi thực hiện kê khai trực tuyến thì thuận tiện hơn về thời gian, giảm chi phí đi lại", chị Trang nói.

Tổng điều tra được thực hiện bằng hình thức trực tuyến với sự chuẩn bị kĩ lưỡng về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cũng như nguồn nhân lực. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tổng điều tra việc hợp tác của các đối tượng cung cấp thông tin là rất quan trọng.

Tổng điều tra kinh tế cần thông tin đầu vào chuẩn xác - Ảnh 1.

Hoạt động sản xuất tại một doanh nghiệp. (Ảnh: TTXVN)

Ông Nguyễn Trung Tiến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT cho biết: "Người cung cấp thông tin rất quan trọng hay nói cách khác đó là thông tin đầu vào. Qua cuộc điều tra này tôi cũng mong muốn tất cả các cơ sở kinh tế hợp tác chặt chẽ với cơ quan thống kê để cung cấp thông tin về sản xuất kinh doanh và hoạt động mọi mặt của doanh nghiệp sát với thực tế để chúng tôi có cơ sở đưa ra những số liệu thống kê tốt nhất".

Tổng điều tra kinh tế 2021 có qui mô lớn được thực hiện trên phạm vi cả nước nhằm thu thập thông tin của nhiều thành phần. Đây là cơ sở để chính quyền Trung ương, địa phương tới mỗi doanh nghiệp, người dân đều có được nguồn dữ liệu sát thực nhất, có được bức tranh toàn cảnh của kinh tế Việt Nam trong các hoạt động phát triển.

Từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế trên phạm vi cả nước.

Theo đó, từ ngày 1/3 - 30/5 sẽ tiến hành thu thập thông tin các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc khối doanh nghiệp; các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài; Đảng, đoàn thể, hiệp hội, đơn vị sự nghiệp; tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam; cơ sở trực thuộc của các tổ chức trên.

Từ ngày 1/7 - 30/7 sẽ tiến hành thu thập thông tin về các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể phi nông, lâm nghiệp và thủy sản; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Dự kiến kết quả sơ bộ Tổng điều tra sẽ công bố vào tháng 12/2021 và công bố kết quả chính thức vào quý II/2022.

Những điểm mới trong cuộc Tổng điều tra kinh tế cả nước năm 2021 Những điểm mới trong cuộc Tổng điều tra kinh tế cả nước năm 2021

VTV.vn - Từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê sẽ chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế trên phạm vi cả nước theo Quyết định số 307 của Thủ tướng Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước