Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới không có tên ông chủ Facebook

Ngọc Linh-Chủ nhật, ngày 10/04/2022 08:09 GMT+7

Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg. Ảnh: Getty

VTV.vn - Trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2022 mà tạp chí Forbes vừa công bố không có tên của ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg.

Trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới lần đầu tiên không có sự xuất hiện của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg. Theo Forbes, hiện giá trị tài sản ròng của tỷ phú Zuckerberg còn 67,3 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên kể từ mùa hè năm 2015, tỷ phú Zuckerberg không nằm trong danh sách này. Năm ngoái, người đàn ông 37 tuổi này vẫn xếp ở vị trí thứ 5.

Theo giới chuyên gia, một trong những lý do khiến tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg sụt giảm mạnh trong thời gian qua là vì giá cổ phiếu của Meta (công ty mẹ của Facebook) cũng đã liên tục sụt giảm. Ngoài ra, Facebook, mạng xã hội mà Zuckerberg điều hành, từng là trung tâm thông tin trong thời kỳ đại dịch, nhưng đã bị giám sát vì phát tán thông tin sai lệch về vaccinne.

Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới không có tên ông chủ Facebook - Ảnh 1.

Trước đó, trong cuộc khảo sát do Yahoo! Finance được thực hiện hàng năm nhằm công bố những công ty tốt nhất và tồi tệ nhất trên khắp thế giới, Facebook, hiện được gọi là Meta, đã giành ngôi vương là "công ty tồi tệ nhất" trong năm.

Trong số các lý do khác nhau tại sao các cá nhân bỏ phiếu Facebook (Meta) là "Công ty tồi tệ nhất của năm" bao gồm các vấn đề về kiểm duyệt, quyền riêng tư. Ngoài ra, một số người khác nhận thấy rằng Facebook (Meta) "phá hoại nền dân chủ trên toàn thế giới".

Top những người giàu nhất thế giới có gì thay đổi?

Chiến tranh, đại dịch và thị trường ế ẩm ảnh hưởng đến các tỷ phú thế giới trong năm nay. Có 2.668 người trong bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh hàng năm lần thứ 36 của Forbes, ít hơn 87 người so với một năm trước. Tổng số tài sản của những người này là 12,7 nghìn tỷ USD, thấp hơn 400 tỷ USD so với năm 2021. Sự sụt giảm nghiêm trọng nhất đã xảy ra ở Nga, nơi có ít hơn 34 tỷ phú so với năm ngoái sau cuộc chiến của Nga với Ukraine và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Forbes đã tìm ra hơn 1.000 tỷ phú giàu hơn họ một năm trước và 236 người mới đã trở thành tỷ phú trong năm qua - bao gồm cả những người đầu tiên đến từ Barbados, Bulgaria, Estonia và Uruguay.

Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới không có tên ông chủ Facebook - Ảnh 2.

Tỷ phú Elon Musk

Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới với 735 tỷ phú trị giá 4,7 nghìn tỷ USD, trong đó có Elon Musk, người lần đầu tiên đứng đầu danh sách Tỷ phú thế giới. Trung Quốc (bao gồm cả Ma Cao và Hong Kong) vẫn đứng thứ hai, với 607 tỷ phú với tổng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD.

Được biết, Forbes đã sử dụng giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái ngày 11/3/2022 để tính toán giá trị tài sản ròng.

Tính đến ngày 11/3, Elon Musk, người lần đầu tiên đứng đầu danh sách Tỷ phú thế giới có giá trị tài sản ước tính 219 tỷ USD, sau khi tài sản của ông tăng 68 tỷ USD trong năm 2021 trong bối cảnh giá cổ phiếu của công ty xe điện Tesla tăng 33%.

Giá trị tài sản ròng của Elon Musk nhiều hơn 48 tỷ USD so với tài sản của Jeff Bezos, người đã rơi xuống vị trí thứ hai lần đầu tiên sau 4 năm do cổ phiếu của "gã khổng lồ" bán lẻ Amazon giảm 3%.

Ông trùm hàng xa xỉ của Pháp Bernard Arnault đứng ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của Forbes với khối tài sản ước tính 158 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước