TP.HCM: Khó khăn trong thu hồi nợ đọng thuế

Nguyệt Hà - Hồng Thiệp (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 17:15 GMT+7

VTV.vn - Tính đến hết tháng 6/2015, nợ đọng thuế tại TP.HCM là hơn 22.900 tỷ đồng, tăng hơn 3.400 tỷ đồng so với cuối năm 2014.

Trong danh sách 21 doanh nghiệp nợ thuế tại TP.HCM được đăng tải công khai trên các phương tiện truyền thông, có doanh nghiệp nợ thuế lên đến 100 tỷ đồng. Dù đã đình chỉ sử dụng hoá đơn, thu hồi giấy đăng ký kinh doanh, nhưng việc thu hồi nợ thuế của các doanh nghiệp này là rất khó khăn. Bởi khi thực hiện biện pháp kê biên tài sản các doanh nghiệp này, giá trị tài sản không lớn hoặc không có tài sản để thực hiện biện pháp cưỡng chế.

Mặt khác có nhiều doanh nghiệp đã bỏ khỏi địa điểm kinh doanh sau đó thành lập công ty khác. Trong khi hiện nay Luật Doanh nghiệp hoặc Luật Quản lý thuế không có quy định nào đối với các chủ thể nợ tiền thuế không được phép thành lập công ty mới, dù chỉ là thành viên góp vốn trong công ty mới thành lập.

TP.HCM có khoảng 350.000 doanh nghiệp kê khai thuế, trong khi ngành thuế chỉ có thể thanh kiểm tra 10% trong số đó, tức khoảng 3.500 doanh nghiệp. Một vấn đề khác là hiện chương trình quản lý thuế tập trung TMS còn nhiều sai sót, dẫn đến việc kết xuất số nợ chưa chính xác, gây khó khăn cho công tác quản lý nợ thuế.

Để giải quyết tình trạng trên, Cục thuế TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Tài chính có ý kiến về Luật Phá sản. Theo đó, cơ quan thuế có quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ thuế ra toà án để tuyên bố phá sản; đồng thời sửa lại các quy định pháp luật về xuất nhập cảnh, các chủ doanh nghiệp chây ì nộp thuế sẽ thuộc diện không được xuất cảnh.

Đại diện UBND TP.HCM cũng đề nghị ngay trong tháng 7, Cục thuế phải báo cáo số doanh nghiệp bất động sản còn nợ tiền sử dụng đất, xác định nguyên nhân, trách nhiệm thuộc đơn vị nào. Cục Thuế, Sở Tài nguyên môi trường và Sở Tài chính tìm hiểu xem vì sao các đơn vị chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, mà vẫn được cấp phép xây dựng.

TP.HCM hiện có hơn 1.280 hồ sơ còn tồn đọng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, nguyên nhân chủ yếu là thành phố chưa có quyết định hệ số k. Cục thuế TP.HCM đang rà soát đối với 200 doanh nghiệp có số tiền nợ lớn để báo cáo lên Tổng cục thuế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước