Shipper phải đeo bảng tên, băng tay nhận diện mới được hoạt động

Thùy Linh-Thứ hai, ngày 26/07/2021 19:22 GMT+7

Ảnh minh họa - Dân trí.

VTV.vn - Mỗi nhân viên giao hàng tại TP Hồ Chí Minh từ 26/7 phải đeo băng tay in chữ "Shipper" và chỉ được hoạt động trên một quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Băng đeo tay nền xanh đậm, in chữ "Shipper" màu trắng

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc tăng cường quản lý hoạt động mô tô ứng dụng công nghệ vận chuyển hàng hóa, trong đó yêu cầu shipper phải có nhận diện riêng khi hoạt động.

Theo đó, kể ngày 26/7, TP Hồ Chí Minh chỉ cho phép dịch vụ shipper vận chuyển hàng hoá thiết yếu và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định hoạt động trên địa bàn thành phố trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tỉnh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện điều chinh, bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và quản lý, kiểm tra hoạt động của các shipper.

Trong đó, lưu ý thực hiện ngay việc rà soát đội ngũ nhân viên giao hàng của đơn vị và thực hiện điều chỉnh giảm 10% số lượng nhân viên so với trước thời điểm thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu về đặc điểm nhận diện đội ngũ shipper thông qua đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành do doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng mà shipper đang nhận.

Thành phố cũng chỉ đạo doanh nghiệp cần chủ động triển khai ngay các biện pháp tăng cường nhận diện. Doanh nghiệp sẽ phải chủ động làm bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của doanh nghiệp cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code.

Bảng tên phải thiển thị đẩy đủ các thông tin về shipper, phương tiện; địa chỉ: công ty, nơi cư trú của shipper, giao hàng; người đặt hàng; lộ trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu; chỉ tiết hàng hóa thiết yếu được vận chuyền... Đồng thời thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ "Shipper" màu trắng.

Mỗi shipper chỉ được giao hàng tại một quận, huyện

Về địa bàn hoạt động của các shipper, UBND TP Hồ Chí Minh, đơn vị triển khai hoạt động cho dịch vụ shipper cần tổ chức hoạt động theo khu vực để thuận tiện cho công tác quản lý, cũng như ngăn ngừa nguy cơ lấy lan dịch bệnh. Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, thành phổ Thủ Đức.

Riêng đối với các đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ (nhân viên giao hàng của các siêu thị,..): các đơn vị cung ứng dịch vụ thực hiện quản lý theo các biện pháp yêu cầu nêu trên và tập hợp đăng ký danh sách shipper gửi Sở Công Thương xác nhận.

Các doanh nghiệp phải thường xuyên nhắc nhở shipper tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch khi tham gia giao thông, giao hàng cũng như phải trang bị chai xịt khử khuẩn cho nhân viên. TP Hồ Chí Minh yêu cầu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp nhân viên giao hàng vi phạm mục đích vận chuyển và không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động.

Hàng ngày, các đơn vị đăng ký danh sách shipper và địa bàn hoạt động về Sở Công Thương và Sở Giao thông Vận tải để tổng hợp thành dữ liệu dùng chung của các cơ quan quản lý, phục vụ tra cứu, nhận diện shipper khi cần thiết. Trên cơ sở báo cáo này, Sở Công Thương và Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu giải pháp nhắn tin (SMS) hàng ngày đến từng shipper để xác nhận họ đã được đăng ký với cơ quan chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước