TP.HCM buộc tái xuất hơn 1.000 container phế liệu

Anh Đặng (t/h)-Thứ ba, ngày 22/09/2020 08:40 GMT+7

Giải quyết phế liệu nhập khẩu luôn là bài toán khiến cơ quan chức năng "đau đầu". (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Số container phế liệu này được nhập khẩu về cảng Cát Lái từ năm 2018, nhưng không có người nhận và đã được kiểm đếm, phân loại, xác định không đạt tiêu chuẩn nhập khẩu.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã gửi công văn yêu cầu 30 hãng tàu tái xuất 1.099 container phế liệu nhập khẩu không đạt chất lượng, tồn đọng ở cảng Cát Lái (TP.HCM).

Các hãng tàu buộc phải tái xuất số hàng tồn nói trên trong vòng 30 ngày, kể từ khi nhận được thông báo. Mọi chi phí phát sinh liên quan đến việc tái xuất đều do hãng tàu chịu trách nhiệm.

Được biết, số container này được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau, qua giám định, các lô hàng phế liệu này đều không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường nên buộc phải tái xuất để tránh nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết, từ năm 2019 đến nay, tình trạng hàng nghìn container (với 70% là hàng phế thải) để tồn đọng, lưu kho tại các bãi cảng quá thời hạn (hơn 90 ngày), sau giám định kết luận không đủ điều kiện nhập khẩu, buộc phải xử lý theo quy định.

TP.HCM buộc tái xuất hơn 1.000 container phế liệu - Ảnh 1.

Đến cuối tháng 4/2020, thống kê sơ bộ tại một số cảng tại TP.HCM, hơn 2.000 container phế liệu tồn đọng. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Tính đến cuối tháng 4/2020, thống kê sơ bộ tại một số cảng tại TP.HCM, hơn 2.000 container phế liệu (hơn 90 ngày chưa thông quan) tồn đọng, trong đó có khoảng 70% là rác phế liệu chủ yếu nhập khẩu qua cảng Cát Lái (TP.HCM). Trong số này có nhiều container chứa phế thải lẫn nhiều tạp chất, chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường.

Để giải quyết tình trạng này, Tổng Cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị trong ngành đẩy nhanh tiến độ xử lý hàng tồn đọng là phế liệu tại các cảng biển.

Thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ động thực hiện thống kê, phân loại và tìm chủ sở hữu hoặc có liên quan đến các lô hàng phế liệu; đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp đến chi cục hải quan xác nhận làm thủ tục nhận hàng và bổ sung thông tin để được nhập khẩu hoặc tái xuất.

6 container phế liệu 'nguỵ trang' thức ăn gia súc xuất khẩu sang Hàn Quốc 6 container phế liệu "nguỵ trang" thức ăn gia súc xuất khẩu sang Hàn Quốc

VTV.vn - 6 container phế liệu ngụy trang mặt hàng thức ăn gia súc tại cảng Sài Gòn, chuẩn bị xuất khẩu đi Hàn Quốc đã bị lực lượng Hải quan phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước