TP.HCM thu hồi 180 dự án treo, khôi phục quyền lợi cho người dân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 21/12/2018 23:12 GMT+7

VTV.vn - Việc gỡ bỏ quy hoạch treo giúp người dân có quyền được mua bán, sửa chữa bình thường trở lại.

Thông tin liên quan đến quyết định thu hồi 180 dự án treo nhiều năm qua của TP.HCM đã khiến nhiều người dân sống trong các khu quy hoạch hết sức vui mừng. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trong kế hoạch sử dụng đất 3 năm (từ 2015 - 2018), TP.HCM có tổng cộng 2822 dự án, trong đó, đã thực hiện xong 598 dự án, đang thực hiện 1541 dự án, 180 dự án không thực hiện. Được biết, đây chỉ là bước đầu của quá trình rà soát, đánh giá lại các dự án quy hoạch đầu tư của thành phố.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, số lượng 180 dự án bị thu hồi do:

- Dự án vẫn chưa tìm được nhà đầu tư hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng.

- Dự án không có khả năng thực hiện do thiếu vốn, khó giải phóng mặt bằng.

- Quận huyện chưa bố trí được vốn để thực hiện.

- Một số dự án, chủ đầu tư không có năng lực thực hiện dự án, hoặc thiếu nguồn lực, vốn, kinh nghiệm để triển khai.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, khi một dự án có đầy đủ các pháp lý như chủ trương đầu tư, nguồn lực về vốn… thì được đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện. Đây cũng là các tiêu chí để sắp tới, Sở tiếp tục rà soát để đảm bảo tính khả thi của dự án. Lãnh đạo TP cho biết, ngược lại, nếu dự án nào chậm triển khai do thủ tục hành chính thì các Sở ngành phải khẩn trương rà soát hỗ trợ doanh nghiệp triển khai nhanh hơn.

Đánh giá cao việc thu hồi dự án treo của chính quyền thành phố, tuy nhiên, các chuyên gia cũng thừa nhận, đây là hệ quả tất yếu của một quá trình phê duyệt quá nhiều dự án của TP.HCM. Trước thực tế này, các chuyên gia cho rằng TP.HCM cần xem xét lại việc quy hoạch trong thời gian tới, tránh cấp phép tràn lan, chú trọng việc chọn lọc nhà đầu tư có tiềm lực.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, sự tham gia, tương tác của người dân vào quá trình quy hoạch ngay từ đầu giúp người dân thấy được lợi ích về lâu dài cho phát triển thành phố, tạo thuận lợi cho công tác giải tỏa, bồi thường, một trong những điểm nghẽn của quá trình quy hoạch dự án hiện nay.

Sau khi công bố danh sách các dự án bị thu hồi, mới đây, lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ tiến hành ngay các thủ tục thu hồi để tiếp tục triển khai đấu thầu hoặc đấu giá quyền sử dụng đất ở những lô đất này. Mục tiêu lớn nhất là đảm bảo nguồn thu cho ngân sách cho Nhà nước, tránh tình trạng lãng phí bao năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước