TPP sẽ đưa quả cherry lên trên cùng trong cửa hàng hoa quả tươi ở VN

Trường Sơn - Việt Hùng (phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 20/10/2015 10:04 GMT+7

VTV.vn - Đó là tiêu đề một đoạn video mà Nhà Trắng vừa tung ra trên mạng để quảng bá về những lợi ích mà Hiệp định TPP có thể mang lại cho người nông dân Mỹ, cho nền kinh tế Mỹ.

Trong đoạn video, Nhà Trắng kể rằng: Mỹ là một trong những nước xuất khẩu quả cherry lớn nhất trên thế giới. Bang Washington là nơi trồng cherry nổi tiếng. Tuy nhiên, trên đường tới thị trường nước ngoài, như đến cửa hàng hoa quả tươi ở Việt Nam, trái cherry của nông dân bang Washington đang phải gánh mức thuế 10%. Trong khi chỉ sang năm, cherry của nông dân Australia sẽ vào thị trường Việt Nam mà không phải chịu thuế gì. Nhưng nếu TPP có hiệu lực, lực cản thuế sẽ được gỡ bỏ và đưa quả cherry Mỹ lên trên cùng trong các sạp hàng hoa quả tươi ở Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Thomas cho rằng, đoạn video trên là một sự khởi đầu của Nhà Trắng nhằm vào các bang, các ngành hàng cụ thể để vận động thông qua TPP.

Giáo sư Thomas Jandl, chuyên gia kinh tế, nói: “Nhà Trắng đã nhắm vào bang Washington và cherry xuất khẩu sang Việt Nam. Tôi cho rằng chúng ta sẽ còn thấy những nỗ lực tương tự như nhắm vào thịt bò Texas và các sản phẩm chủ đạo khác của các bang khác. Tổng thống cũng sẽ gặp gỡ rất nhiều các nghị sỹ, chủ yếu là thuộc đảng Dân chủ để nói về vấn đề này.

Đoạn video cũng cho biết, Nhà Trắng đang tích cực làm việc với Quốc hội để bảo vệ Hiệp định TPP. Chính quyền Obama thống kê: 95% khách hàng mua hàng hoá Mỹ là ở bên ngoài nước Mỹ. Vì thế, TPP giúp sản phẩm Mỹ tiêu thụ tốt hơn, nhờ đó, tạo thêm việc làm và thu nhập cho tầng lớp trung lưu ở Mỹ. Nhưng việc TPP nhiều khả năng được Quốc hôi Mỹ thông qua còn được cho là do có những lợi ích lớn khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước