Trả đũa thương mại – câu chuyện “nóng” giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/06/2018 06:07 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng mạnh thuế nhập khẩu với thép và nhôm, trả đũa thương mại đang trở thành câu chuyện “nóng” giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Táo Mỹ bắt đầu được bán đắt hơn ở Mexico, thịt bò Mỹ sắp tăng giá ở Canada, những chiếc xe Harley Davison nổi tiếng của Mỹ cũng có giá bán cao hơn ở châu Âu. Các vụ kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới lần lượt xuất hiện, một loạt động thái dồn dập đang được các nước tiến hành nhằm trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm.

Hàng rào thuế đối với 1, 2 mặt hàng có thể lan ra hàng chục, thậm chí hàng trăm sản phẩm được sử dụng hàng ngày gây thiệt hại lên đến hàng tỷ USD.

Trả đũa thương mại đang là câu chuyện "nóng" giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn chưa ngã ngũ, những ngày qua, thế giới chứng kiến liên tiếp những động thái đáp trả qua lại giữa Mỹ với chính các đồng minh của mình là Liên minh châu Âu và Canada, thêm cả Mexico. Nguy cơ chiến tranh thương mại một lần nữa lại được nhắc đến.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Lê Hồng Quang – Phóng viên THVN thường trú tại châu Âu và phóng viên Tuấn Trung - Phóng viên THVN thường trú tại Mỹ sẽ cung cấp thêm những thông tin chi tiết.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước