Ngay từ chiều tối 10/1 (mồng 9 Tết), người dân sống trên đường Tân Kỳ Tân Quý tất bật nướng con cá lóc để kịp bán ngày vía Thần Tài 31/1 (mồng 10 tháng Giêng).
Đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) bán cá lóc nướng từ 20 năm nay, nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp vía Thần Tài.
Hàng chục tiệm bán cá lóc nướng ở đây đều phải huy động thêm người làm.
Mỗi người được phân công một nhiệm vụ như nhóm than, xiên cá, nướng, làm rau...
Tại cơ sở Trung, hàng chục thùng chứa cá lóc được nhập từ miền Tây trong đêm.
Năm nay tiệm mua khoảng 4.000 con, tương đương hơn 4 tấn. Trong khi ngày thường tiệm cũng chỉ bán khoảng 200 con.
Tiệm Cúc gần đó cũng nhập về nhiều tấn cá lóc để phục vụ nhu cầu của người dân.
Ngay trong đêm mồng 9 Tết, đã có nhiều khách ghé mua cá nướng.
Hiện tại có 7 - 10 lò đỏ lửa để nướng cá. Mỗi người một công đoạn như nướng, đập cá, làm rau, làm mắm, không nghỉ tay.
Một con cá lóc nướng ăn kèm với rau, đậu phộng mỡ hành có giá từ 200.000 - 240.000 đồng tùy loại.
Ở miền Nam khi cúng Thần Tài, ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay... thì không thể thiếu con cá lóc nướng.
Theo quan niệm dân gian, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đi mua các lễ vật heo quay, vịt quay, vàng mã và cá lóc nướng để cúng với hy vọng làm ăn thuận lợi "mua may, bán đắt".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!