Tranh cãi xung quanh chương trình "thị thực vàng" tại Cộng hòa Cyprus

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 22/07/2019 18:03 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù được coi là tiền đề cho sự phát triển kinh tế mạnh mẽ tại Cộng hòa Cyprus, nhưng chương trình này hiện cũng đang là tâm điểm của nhiều tranh cãi.

Nền kinh tế của Cộng hòa Cyprus đang nở rộ. Khó có thể tìm thấy những tàn dư của cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng vào năm 2013 tại quốc đảo này, thay vào đó là hàng dài các công trình kiến trúc nối đuôi nhau được xây dựng dọc bờ cảng thành phố Limassol.

Các nhà đầu tư đổ tiền vào những dự án là người nước ngoài, trong đó phần lớn đến từ Nga. Tính đến thời điểm này, người Nga chiếm tới ¼ dân số tại thành phố này. Họ đều có một điểm chung: nắm giữ trong tay hộ chiếu EU, thông qua chương trình "thị thực vàng".

So với chương trình di dân của các quốc gia khác, chính sách gắn đầu tư với quyền cư trú vĩnh viễn của Cyprus có đặc điểm nổi bật là thủ tục rất nhanh gọn, giá lại rẻ hơn nhiều. Chỉ cần đầu tư 2 triệu Euro, tương đương 52 tỷ đồng vào một tài sản cao cấp, các nhà đầu tư sẽ có quyền cư trú vĩnh viễn tại đây.

Theo chị Irina Ceciltan - chuyên gia tư vấn xin hộ chiếu đầu tư: "Bạn sẽ không phải học về lịch sử đảo Cyprus, cũng không cần biết về tình hình chính trị tại khu vực để thi xin định cư. Bạn cũng không cần phải ở đây vĩnh viễn. Nhưng đổi lại, bạn có quyền đi du lịch mà không cần xin thị thực tại 154 quốc gia trên thế giới".

154 quốc gia trên thế giới bao gồm 28 nước thành viên Liên minh châu Âu EU. Theo luật của EU, khi trở thành công dân một quốc gia trong EU, người đó có thể đi lại tự do, được phép ở và làm việc ở tất cả các nước EU. Chính vì vậy, giới chức EU đã nhiều lần lên án chương trình "thị thực vàng" và nhấn mạnh rằng không được phép bán quốc tịch trong EU bằng bất cứ giá nào.

Đó là chưa kể, chương trình này sẽ làm khuấy động ngành bất động sản tại Cộng hòa Cyprus, khiến giá nhà đất ở đây tăng cao. Và đối tượng được hưởng lợi nhất sẽ chỉ là những người như ông trùm bất động sản Yiannis Misirlis.

Theo ông Yiannis Misirlis, chủ đầu tư bất động sản cao cấp: "Các khách hàng lớn của chúng tôi đến từ Trung Đông như Israel, rồi Nga và khu vực châu Á. Và có tới 5-6% số người này phụ thuộc vào chương trình 'thị thực vàng'. Nếu như không có chương trình này, nền kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực".

Trên thực tế, sau khi nhiều nước châu Âu xuất hiện khủng hoảng kinh tế, các nước Malta, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp đều đưa ra chính sách "bán thị thực" để thu hút đầu tư; nhưng không có nơi nào, tốc độ phê duyệt lại nhanh bằng Cộng hòa Cyprus. Chỉ 3 tháng là các nhà đầu tư đã có được hộ chiếu EU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước