Triển vọng phục hồi mờ mịt trong năm 2020 của ngành hàng không

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 01/04/2020 08:59 GMT+7

VTV.vn - Ngay cả khi tình hình dịch COVID-19 có nhiều dấu hiệu khả quan hơn thì khả năng phục hồi của lĩnh vực hàng không trong năm 2020 vẫn là một dấu hỏi lớn.

Trong tuần này, đến lượt hãng hàng không giá rẻ EasyJet của Anh gia nhập danh sách những hãng bay trên khắp thế giới phải tạm dừng cất cánh vì dịch COVID-19, kéo theo hơn 9.000 nhân viên của hãng phải nghỉ việc tạm thời. Trước EasyJet đã có nhiều cái tên lớn khác phải đưa ra giải pháp tương tự như Singapore Airlines hay Emirates của UAE. Dịch COVID-19 được đánh giá là một thách thức "chưa từng có tiền lệ" với ngành hàng không.

Ông Alexandre De Juniac, Tổng Giám đốc Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (IATA) cho biết: "Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất với chúng tôi trong vòng 20 năm qua. Nó còn tồi tệ hơn cả khủng hoảng tài chính 2008".

Các hãng hàng không được dự báo sẽ thiệt hại khoảng 39 tỷ USD trong quý I và con số trong cả năm có thể lên tới 250 tỷ USD. Nghiêm trọng hơn là tình trạng khủng hoảng tiền mặt với nhiều hãng bay trên khắp thế giới.

"Chúng tôi ước tính, còn tổng cộng khoảng hơn 30 tỷ USD tiền vé đã bán nhưng hiện chưa thể bay. Tuy nhiên, trong vòng khoảng 2-3 tháng nữa, một nửa số hãng hàng không sẽ cạn kiệt tiền mặt vì không có doanh thu" - ông Alexandre De Juniac nói.

Một thông tin tích cực là các chính phủ đã bắt đầu hành động như gói 25 tỷ USD của Mỹ trợ cấp cho các hãng hàng không dân dụng. Tuy nhiên, tình hình được dự báo sẽ chỉ bắt đầu phục hồi kể từ quý IV và có thể sẽ có những hãng bay buộc phải rời cuộc chơi trong thời gian tới.

Ngành du lịch và hàng không thế giới bị thiệt hại nặng do COVID-19 Ngành du lịch và hàng không thế giới bị thiệt hại nặng do COVID-19

VTV.vn - Theo dữ liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, dự báo du khách quốc tế trên toàn cầu sẽ giảm 1 - 3% do lệnh hạn chế đi lại và dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước