"Trùm vàng đen" Saudi Aramco thê thảm vì COVID-19

Vân Anh (t/h)-Thứ hai, ngày 10/08/2020 11:34 GMT+7

Nhân viên làm việc tại nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Theo báo cáo công bố mới đây của Saudi Aramco cho thấy, lợi nhuận ròng của tập đoàn dầu mỏ này đã giảm mạnh trong quý II/2020.

"Gã khổng lồ" ngành năng lượng của Saudi Arabia, Saudi Aramco vừa công bố báo cáo kinh doanh cho thấy lợi nhuận ròng của hãng trong quý II/2020 đã giảm mạnh 73%, giữa bối cảnh giá dầu lao dốc vì nhu cầu tiêu thụ giảm do COVID-19.

Lợi nhuận ròng của Saudi Aramco trong giai đoạn 3 tháng tính đến ngày 30/6 dừng ở mức 6,6 tỷ USD, bằng ¼ so với mức lợi nhuận được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2019. Nếu tính trong cả 6u tháng đầu năm 2020, lợi nhuận ròng của Saudi Aramco cũng giảm 50%.

Tập đoàn này cho rằng những "cơn gió ngược" xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ và giá dầu giảm đã tác động đến kết quả hoạt động kinh doanh của hãng. Điều này cũng góp phần khiến Saudi Aramco bị hãng công nghệ Apple của Mỹ vượt qua, chiếm lấy vị trí công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.

Trùm vàng đen Saudi Aramco thê thảm vì COVID-19 - Ảnh 1.

Giá dầu thế giới lao dốc vì nhu cầu tiêu thụ giảm do COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Trong giai đoạn tháng 4 và 5/2020, nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu giảm mạnh đã khiến giá dầu "rơi" xuống dưới ngưỡng 20 USD/thùng - mức thấp nhất của 2 thập kỷ, trước khi phục hồi lên quanh ngưỡng 44 USD/thùng. Mức giá này có được là do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đối tác (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm mạnh sản lượng, trong đó Saudi Arabia hạ sản lượng xuống chỉ còn 7,5 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2020, so với mức trung bình 10 triệu thùng/ngày của năm 2019.

Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã chịu tác động nặng nề từ môi trường giá năng lượng thấp và phải thực hiện cắt giảm sản lượng.

Bên cạnh yếu tố vĩ mô, lợi nhuận của Saudi Aramco cũng chịu ảnh hưởng từ các khoản lỗ do công ty hóa dầu khổng lồ Saudi Basic Industries Co. (SABIC), vốn được Saudi Aramco mua lại với giá 69 tỷ USD trong một thỏa thuận vào năm 2019.

Apple soán ngôi Saudi Aramco, trở thành công ty giá trị nhất thế giới Apple soán ngôi Saudi Aramco, trở thành công ty giá trị nhất thế giới

VTV.vn - Với mức vốn hóa thị trường lên tới 1.817 tỷ USD, Apple đã đánh bại hãng dầu mỏ Saudi Aramco để trở thành gã khổng lồ lớn nhất thế giới về giá trị thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước