Trúng 98 tỷ đồng jackpot, bạn tự do tài chính?

Thùy An-Thứ hai, ngày 13/12/2021 17:32 GMT+7

VTV.vn - Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam Vũ Thanh Tân cho rằng trên thực tế đời người không cần đến 100 tỷ để tự do tài chính.

Mới đây, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo có khách hàng trúng giải jackpot sản phẩm Mega 6/45 trị giá 98,3 tỷ đồng.

Một câu hỏi được đặt ra, nếu "chẳng may" trúng hơn 98 tỷ đồng jackpot, bạn sẽ tự do về tài chính (tức đủ tiền bạc để sinh sống thoải mái, lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay việc phải kiếm tiền đáp ứng chi tiêu hàng tháng)?

Trả lời câu hỏi này, trong chương trình livestream Moneytalk "Tự do tài chính - Làm chủ hay làm thuê?", Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam Trần Thanh Tân cho rằng trên thực tế đời người không cần đến 100 tỷ để tự do tài chính. Ông Tân cho rằng nếu đủ thông minh, dùng đúng phương pháp, kiên trì và kỷ luật trong đầu tư, đôi khi chỉ cần 5 tỷ đồng là đủ để sống cả đời.

Đôi khi chỉ cần 5 tỷ đồng là đủ để sống cả đời

Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam Trần Thanh Tân


Trúng 98 tỷ đồng jackpot, bạn tự do tài chính? - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam Trần Thanh Tân

Một câu hỏi khác được nhiều người đặt ra là làm gì khi trúng 98 tỷ đồng jackpot?

Cũng trong chương trình livestream, theo Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh REE Nguyễn Thị Thanh Mai, 98 tỷ đồng là con số không nhỏ. Đương nhiên khi trúng, điều đầu tiên bạn nghĩ trong đầu là làm gì với số tiền này?

"Có rất nhiều cách như tiêu xài cho đã, rồi tính tiếp. Nhưng trong giới đầu tư, họ sẽ suy nghĩ đến việc phải đi đầu tư gì đó cho sinh lời. Tuy nhiên, điều đó chưa chắc đã thông minh khi nhiều người đang có khái niệm 35 tuổi về hưu", bà Mai cho biết.

Theo quan điểm cá nhân, bà Mai nhấn mạnh rằng không thích khái niệm này. Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh REE cho rằng làm việc có rất nhiều điều thú vị và đặc biệt học hỏi được rất nhiều. Có những thứ không học được trong trường, trong gia đình. Làm việc là cách tương tác để học.

"Cho nên nếu trúng 98 tỷ đồng, tôi nghĩ mình lập tức sẽ nghĩ đến việc đầu tư như thế nào để bảo toàn số tiền đó và phát triển nó lên. Sau đó sẽ nghĩ tiếp sẽ tiếp tục làm gì", bà Mai cho biết.

Trúng 98 tỷ đồng jackpot, bạn tự do tài chính? - Ảnh 3.

Biên tập viên Ngọc Trinh cùng với khách mời Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam Trần Thanh Tân và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh REE Nguyễn Thị Thanh Mai

Làm thuê hay làm chủ?

Với tinh thần khởi nghiệp đang lên cao, đặc biệt là trong giới trẻ, một câu hỏi được đặt ra trong buổi livestream là chúng ta nên "làm thuê hay làm chủ"?

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam Trần Thanh Tân khẳng định chắc chắn một điều, ai cũng muốn làm chủ cuộc đời của mình. Nhưng tùy thời điểm và giai đoạn có thể chủ động làm chủ hay làm thuê.

"Bản thân khi 18 tuổi, tôi đã có suy nghĩ khởi nghiệp. Rất đơn giản là với hai bàn tay trắng, nếu không làm gì thì không thể tự nuôi mình. Tôi cùng một người bạn thành lập Dragon Capital từ năm 1994 khi 26 tuổi. Thời điểm đô, khái niệm chủ hay thuê không có, đơn giản là tôi đi theo đuổi đam mê của mình", ông Tân cho biết.

Ông Tân tin rằng một khi bạn yêu thích công việc của mình, chạy theo đam mê thì một ngày làm đó sẽ được làm chủ.

Các bạn trẻ đừng nên đòi hỏi nhiều, hãy làm việc tốt

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh REE Nguyễn Thị Thanh Mai

Cùng nói về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh REE Nguyễn Thị Thanh Mai cho rằng tinh thần lập nghiệp của bạn trẻ rất tốt và đáng khuyến khích. Tuy nhiên làm chủ một công ty lớn đặt ra nhiều vấn đề khiến cho các bạn trẻ phải suy nghĩ thêm. Một công ty không chỉ có 2,3 người mãi, mà nó phát triển lên, lớn mạnh lên.

Cũng theo bà Mai, khi làm thuê cũng chính là làm chủ: "Nếu mình nghĩ mình làm thuê, mình giữ một vị trí nào đó nhưng mình làm chủ công việc của mình cũng chính là làm chủ".

"Khi bắt đầu công việc tôi không nghĩ đến tiền. Tôi chưa bao giờ lên gặp giám đốc hỏi rằng, tại sao tôi làm nhiều quá mà lại trả lương cho tôi thấp. Trong quá trình làm việc, dù là những việc nhỏ nhất tôi cũng hoàn thành tốt nhất. Các bạn trẻ đừng nên đòi hỏi nhiều, hãy làm việc tốt. Điều này không chỉ tạo ra giá trị của mình để mình bắt đầu làm chủ", bà Mai nói.

Trúng 98 tỷ đồng jackpot, bạn tự do tài chính? - Ảnh 5.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh REE Nguyễn Thị Thanh Mai cho rằng các bạn trẻ phải tạo ra giá trị của bản thân

Nói thêm về vấn đề "Làm chủ hay làm thuê?", Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam Trần Thanh Tân cho biết ông chưa thấy ai làm thuê mà giàu, có nhưng chắc hơi hiếm.

"Nếu ai muốn giàu thì hãy làm chủ. Tuy nhiên khi bạn làm thuê bạn chỉ đối diện với 1 ông chủ nhưng khi bạn đi làm chủ thì bạn đối diện với hàng tỷ ông chủ khác nhau từ: nhân viên, khách hàng, sở thuế, cơ quan quản lý. Đây là lựa chọn của bạn!", ông Tân nhấn mạnh.

Chưa thấy ai làm thuê mà giàu, có nhưng chắc hơi hiếm

Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam Trần Thanh Tân


"Làm chủ tiền của mình đã khó, làm chủ tiền của người khác còn khó hơn"

Cũng về vấn đề làm chủ, một câu hỏi được đặt ra khi quản lý tiền của người khác thì sẽ như thế nào? Với tư cách là Founder một trong những quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, ông Trần Thanh Tân nhấn mạnh làm chủ tiền của mình đã khó, làm chủ tiền của người khác còn khó hơn rất nhiều.

"Nếu như tôi có cơ hội đầu tư một cái gì đó và mất tiền thì tôi âm thầm chịu đựng một mình. Còn nếu làm mất tiền của nhà đầu tư, điều đó khủng khiếp lắm", ông Tân nói.

Trúng 98 tỷ đồng jackpot, bạn tự do tài chính? - Ảnh 7.

Làm chủ tiền của mình đã khó, làm chủ tiền của người khác còn khó hơn

Ông Tân cho biết, trong cuộc đời, ông đã 3 lần bị dọa giết chỉ đơn giản là thị trường lên và thị trường xuống và nhà đầu tư mất tiền.

"Họ không nghĩ việc này là do thị trường, không phải là tôi đầu tư không hiệu quả mà đơn giản theo họ là tôi giao tiền cho anh, anh làm mất tiền. Tôi phải trút trách nhiệm đó cho anh", ông Tân cho biết.

Để có tránh được điều này, ông Tân nhấn mạnh điều quan trọng là phải thật sự minh bạch. Tất cả những gì mình làm phải nói cho nhà đầu tư biết.

"Chúng tôi không cam kết, chúng tôi không chịu trách nhiệm rằng việc đầu tư là bắt buộc phải có lãi. Đầu tư là phải có lãi và lỗ. Lãi chúng ta cùng chia, lỗ chúng ta cùng chịu. Bởi đó là thị trường!", ông Tân đưa ra lời khuyên.

MONEYtalk là chuỗi talkshow tư vấn tài chính cá nhân cho giới trẻ, gồm 2 phiên bản: Tự do tài chính (20h thứ Sáu) và Bí mật đồng tiền (11h20 thứ Tư).

Với hình thức livestream trên mạng xã hội để khán giả có thể tương tác ngay lập tức với các chuyên gia và tìm kiếm những cơ hội đặc biệt cho mình, MoneyTalk được kỳ vọng là chương trình đầu tiên về tài chính cá nhân có chất lượng uy tín hàng đầu, giúp giới trẻ Việt biết KIẾM TIỀN – TIÊU TIỀN, khám phá thêm những bí mật đồng tiền để hướng tới tự do tài chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước