Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu, giá lợn hơi Việt Nam tăng cao

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 05/05/2016 09:37 GMT+7

VTV.vn - Giá lợn hơi tại nhiều địa phương phía Nam đang tăng rất mạnh trong 2 tuần qua do Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu lợn thịt từ Việt Nam.

Hiện thịt lợn đang đứng ở mức cao nhất trong vòng 19 tháng qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại các tỉnh ĐBSCL, lợn hơi loại tốt có giá 51.000 đồng/kg; loại bình thường là 49.000 đồng/kg. Tại tỉnh Đồng Nai, giá lợn hơi đã lên mức 54.000 đồng/kg, tăng hơn 70% so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2016. Với mức giá này, nông dân đang có lãi từ 1 -1,5 triệu đồng/con.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, chưa bao giờ phong trào mở rộng chăn nuôi lợn lại nở rộ như hiện nay. Chủ trại nào cũng muốn tăng gấp đôi tổng đàn trong thời gian ngắn khiến lợn giống trở nên khan hiếm, thậm chí phải hẹn trước mới có. Giá lợn hơi cũng đã tăng khoảng 30.000 - 50.000 đồng/con so với trước.

Dự báo, giá lợn sẽ còn tiếp tục tăng cao khi Trung Quốc chưa có dấu hiệu ngưng nhập khẩu lợn thịt từ Việt Nam. Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô, tỉnh Quảng Ninh cho biết, chưa bao giờ xuất hiện tình trạng xuất khẩu lợn nhiều như bây giờ. Chỉ trong vòng 5 ngày, đã có 1.750 tấn lợn được xuất sang Trung Quốc với tổng giá trị hơn 2,6 triệu USD.

Tuy nhiên, thực tế này cũng đặt ra không ít lo ngại, đặc biệt khi số lượng lợn nuôi trong nước đã cao hơn 2 triệu con so với nhu cầu tiêu thụ. Xung quanh chủ đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước