Trung Quốc đệ đơn xin gia nhập CPTPP

Thuỳ An-Thứ sáu, ngày 17/09/2021 09:41 GMT+7

VTV.vn - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 thành viên, trước đây được gọi là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.

Tờ Nikkei dẫn lời Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này đã chính thức đệ đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bộ trưởng Thương mại Wang Wentao đã đệ trình đơn xin gia nhập của Trung Quốc tới người đồng cấp New Zealand, Damien O'Connor. Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về quá trình này trong thời gian sắp tới. Hiện, New Zealand đóng vai trò là cơ quan thư ký và lưu trữ cho CPTPP, trong đó có xử lý các nhiệm vụ hành chính như yêu cầu gia nhập của các quốc gia.

Trong bài phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 11/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc "sẽ cân nhắc" ý tưởng tham gia CPTPP.

Nếu gia nhập CPTPP, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất trong khối. Giới chuyên gia đánh giá, việc gia nhập CPTPP được xem sẽ là một động lực lớn đối với Trung Quốc sau khi ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia vào năm ngoái.

Trung Quốc đệ đơn xin gia nhập CPTPP - Ảnh 1.

Trung Quốc đệ đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (Ảnh: CFP)

CPTPP tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ban đầu, các cuộc đàm phán TPP có 12 thành viên, song cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi TPP vào năm 2017.

Hiệp định TPP sau đó đổi tên thành CPTPP và có hiệu lực từ năm 2018, gồm 11 nước thành viên là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Ước tính khu vực thương mại tự do này chiếm hơn 13% GDP toàn cầu.

Tháng 1 vừa qua, Anh cũng đệ đơn xin gia nhập CPTPP với mục địch tăng cường liên kết thương mại với khu vực này sau khi rời Liên minh châu Âu (EU). Anh đã nghiên cứu khả năng gia nhập CPTPP từ đầu năm 2018, nhằm kích thích xuất khẩu hậu Brexit.

Ngoài Anh và Trung Quốc đã chính thức đệ đơn, hiện có một số quốc gia khác cũng đang ngỏ ý sẵn sàng tham gia hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này, trong đó có Hàn Quốc và Philippines.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kém kỳ vọng Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kém kỳ vọng

VTV.vn - Các đợt bùng phát của COVID-19, thiên tai… đã tác động tiêu cực đến kinh tế Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước