Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá có tác động đến nền kinh tế Nam Mỹ?

Thanh Hiệp - Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 13/08/2015 17:21 GMT+7

PBoC lại tiếp tục hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống 1,1%

VTV.vn - Việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế toàn cầu, trong đó có các quốc gia Mỹ - Latinh.

Các quốc gia Mỹ - Latinh vốn là đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc và thiên về xuất khẩu nguyên liệu, khoáng sản. Hôm nay (13/8), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tiếp tục hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống 1,1% trong ngày thứ 3 liên tiếp.

Việc đồng Nhân dân tệ yếu được dự đoán sẽ ảnh hưởng đáng kể tới Brazil - nền kinh tế lớn nhất Mỹ - Latinh bởi Trung Quốc hiện là bạn hàng thương mại số 1 của Brazil, chiếm tới 50% sản lượng xuất khẩu các mặt hàng chủ lực. Đây là một yếu tố khách quan rất đáng lo ngại trong bối cảnh tình hình kinh tế và chính trị vô cùng khó khăn của Brazil hiện nay. Điều này cũng sẽ cản trở những nỗ lực của chính phủ trong việc đảm bảo cân bằng tài chính công và tránh thâm hụt ngân sách.

Bộ trưởng Phát triển, Công nghiệp và Ngoại thương Brazil Armando Monteiro tỏ ra thận trọng trước việc Bắc Kinh điều chỉnh giảm tỷ giá đồng Nhân dân tệ khi cho rằng hàng hóa của Trung Quốc sẽ trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới và cạnh tranh với các sản phẩm của Brazil ngay tại Nam Mỹ.

Theo các chuyên gia kinh tế, không chỉ Brazil, việc đồng Nhân dân tệ hạ giá sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu ngoại tệ của các nước xuất khẩu nguyên liệu ở Nam Mỹ như Argentina, Chile, Venezuela và Peru, đồng thời có thể khiến giá khoáng sản trên thị trường thế giới tiếp tục sụt giảm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước