Trung Quốc - EU cam kết hoàn tất thỏa thuận đầu tư song phương

VA (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 23/06/2020 10:02 GMT+7

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Trung Quốc - EU được phát tại Bắc Kinh ngày 22/6. (Ảnh: THX)

VTV.vn - Liên minh châu Âu EU và Trung Quốc cam kết hoàn tất Thỏa thuận đầu tư song phương toàn diện trong năm 2020.

Ngày 22/6, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các quan chức cấp cao của EU đã đưa ra tuyên bố trên tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 22 diễn ra bằng hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, Thủ tướng Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo EU đã ghi nhận những tiến triển đã đạt được trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận trên và tái khẳng định cả hai bên đều cam kết hoàn tất Thỏa thuận đầu tư toàn diện Trung Quốc - EU trong năm 2020.

Lãnh đạo EU và Trung Quốc đều hướng tới việc đạt được một thỏa thuận tham vọng và nhất trí triển khai mọi nỗ lực để sớm đạt được sự đồng thuận về những quy tắc liên quan tới cạnh tranh công bằng.

Trung Quốc - EU cam kết hoàn tất thỏa thuận đầu tư song phương - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tham dự hội nghị. (Ảnh: Xinhua)

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - EU diễn ra trong bối cảnh căng thẳng song phương gia tăng khi một loạt những bất đồng nảy sinh xung quanh các vấn đề phát sinh từ những quy định đầu tư và thương mại cho tới vấn đề Hong Kong (Trung Quốc) và an ninh quốc gia. 

Đại sứ Trung Quốc tại EU Zhang Ming trước đó đã "phàn nàn" về kế hoạch của EU nhằm siết chặt các quy định M&A đối với các doanh nghiệp nước ngoài được nhận nhiều trợ cấp của chính phủ, trong đó đặc biệt nhắm tới các công ty Trung Quốc và cho rằng EU đã không thực hiện sự minh bạch - điều mà khối này đã kêu gọi các nước khác thực hiện. 

Mặc dù hội nghị không có tuyên bố chung, song phía EU nhấn mạnh sự kiện giúp đẩy nhanh tiến trình đàm phán chậm chạp về thỏa thuận đầu tư giữa hai bên vốn khởi động từ năm 2013.

Trung Quốc và EU là đối tác chiến lược toàn diện lâu dài Trung Quốc và EU là đối tác chiến lược toàn diện lâu dài

VTV.vn - Đối thoại chiến lược cấp cao EU - Trung Quốc lần thứ 10 thông qua hình thức trực tuyến đã được tổ chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước