Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/03/2023 10:17 GMT+7

(Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm qua thông báo sẽ giảm 0,25% tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng nước này. Quy định có hiệu lực từ 27/3 tới.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay Ngân hàng nhân dân Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng nhằm đảm bảo khả năng thanh khoản dồi dào và hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế. Trước đó, Trung Quốc cũng đã tiến hành biện pháp tương tự vào tháng 12 năm trước.

Biện pháp hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc không áp dụng với những ngân hàng đã triển khai tỷ lệ này ở mức 5%.

Theo giới chức ngân hàng Trung Quốc, biện pháp này phản ánh ý định của ngân hàng kết hợp hiệu quả các chính sách kinh tế vĩ mô, nâng cao cấp độ các dịch vụ dành cho nền kinh tế và duy trì thanh khoản của hệ thống ngân hàng ở mức phù hợp.

Hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã phục hồi trong hai tháng đầu năm 2023 khi tiêu dùng và đầu tư cơ sở hạ tầng thúc đẩy đà phục hồi sau sự gián đoạn của đại dịch COVID-19. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), sản lượng công nghiệp trong giai đoạn từ tháng 1-2/2023 tăng hơn 2,4% so với một năm trước đó, thấp hơn một chút so với dự báo về mức tăng 2,6% trong cuộc khảo sát trước đó của hãng Reuters và cao hơn mức tăng 1,3% trong tháng 12/2022.

Doanh số bán lẻ trong hai tháng đầu năm đã tăng 3,5% so với một năm trước, đảo ngược so với mức giảm 1,8% trong tháng 12/2022.

Chuyên gia Julian Evans-Pritchard, thuộc Capital Economics nhận định các số liệu kinh tế gần đây cho thấy sự gián đoạn do dịch COVI-19 gây ra đang giảm dần và điều kiện kinh tế cải thiện nhanh chóng vào đầu năm nay.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs kỳ vọng đà tăng trưởng của Trung Quốc sẽ cải thiện hơn nữa trong những tháng tới, chủ yếu nhờ đà phục hồi tiêu dùng và sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước