Trung Quốc không thành công trong nhập khẩu hàng hóa Mỹ

Kim Huệ-Thứ sáu, ngày 22/01/2021 15:33 GMT+7

VTV.vn - Trong năm 2020, Trung Quốc không thực hiện được cam kết thương mại ký với Mỹ.

Dịch COVID-19 và mối quan hệ căng thẳng với chính quyền Tổng thống Donald Trump là nguyên nhân khiến Trung Quốc đã không thực hiện được cam kết thương mại ký với Mỹ.

Theo tính toán của Bloomberg, tính đến cuối tháng 12/2020, Trung Quốc mua khoảng 58% trong tổng số 172 tỷ USD giá trị hàng hóa được cam kết trong thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ.

So với mục tiêu trong cam kết, Trung Quốc chỉ mua 60,4% sản phẩm chế tạo, 64,4% nông sản và 39% sản phẩm năng lượng.

Mặc dù Trung Quốc có động thái tăng tốc nhập khẩu trong tháng 12 vừa qua, đặc biệt là khí đốt tự nhiên hóa lỏng và xe. Tuy nhiên, điều đó không đủ để đạt mục tiêu đề ra.

Các chuyên gia cho rằng những số liệu này có thể đặt ra thách thức cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong quan hệ với Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ yêu cầu chính phủ giảm thiểu mua sắm từ Trung Quốc Tổng thống Mỹ yêu cầu chính phủ giảm thiểu mua sắm từ Trung Quốc Mỹ hủy kế hoạch đưa các công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen Mỹ hủy kế hoạch đưa các công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen Nhà đầu tư Mỹ gặp khó vì doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết Nhà đầu tư Mỹ gặp khó vì doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước