Trung Quốc, Nhật Bản thúc đẩy quan hệ song phương

Đức Cường, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 16/04/2018 15:59 GMT+7

VTV.vn - Các Ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc ngày 15/4 đã tiến hành cuộc hội đàm song phương tại Tokyo.

Đây là động thái đáng chú ý cho thấy sự cải thiện quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc châu Á, trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang có những tín hiệu tích cực.

Tại Tokyo, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đến Nhật Bản sau 8 năm là bước tiến quan trọng giúp bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước, sau giai đoạn căng thẳng, đồng thời chuẩn bị cho các cuộc thăm viếng cấp cao trong thời gian tới. Ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh hai bên cần nhìn nhận các vấn đề lịch sử để lại một cách đúng đắn, tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc", không đe dọa lẫn nhau.

Trong khi đó Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết hai bên đã thảo luận về tình hình Triều Tiên. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp để buộc Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chấm dứt các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Chuyến thăm của ông Vương Nghị đến Tokyo diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai miền Triều Tiên và cuộc gặp đang được lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cả hai nước Nhật Bản và Trung Quốc đều đang theo sát tiến trình các cuộc đối thoại được dự báo sẽ có ảnh hưởng lớn tới tình hình bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc đều bày tỏ mong muốn hàn gắn và thúc đẩy sự phát triển toàn diện mối quan hệ giữa hai nước nhằm đối phó với các bất ổn đang gia tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là tình hình bán đảo Triều Tiên và các xung đột thương mại toàn cầu.

Nhật Bản - Trung Quốc cải thiện quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc cải thiện quan hệ

VTV.vn - Ngày 28/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đề xuất với Trung Quốc nối lại các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước