Trung Quốc: Nhu cầu mua kim cương tăng cao

Anh Quang (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 18/08/2015 16:15 GMT+7

VTV.vn - Các nhà đầu tư Trung Quốc lớn hay thậm chí là nhà đầu tư nhỏ đang tìm cách chuyển hướng sang một kênh đầu tư mới giữa lúc đồng tệ biến động, đó là đầu tư sang kim cương.

Trong một thập kỷ qua, giá kim cương trắng quốc tế đã tăng khoảng 160%. Tuy nhiên, tại Trung Quốc mặt hàng xa xỉ này lại không mấy biến động. Theo chuyên gia môi giới Michael Huang, Tập đoàn Diamond Index, do giá kim cương được giao dịch bằng USD nên khi đồng Nhân dân tệ hạ giá mạnh so với đồng bạc xanh như vừa qua, để mua một viên kim cương, người dân phải bỏ ra nhiều Nhân dân tệ hơn.

Ông Micheal Huang, chuyên gia Tập đoàn Diamond Index cho biết: “Chỉ trong vài ngày qua, đồng Nhân dân tệ giảm gần 4% đã khiến giá kim cương tăng chóng mặt, tới 5%. Lo sợ Nhân dân tệ tiếp tục điều chỉnh giảm, nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang kênh đầu tư kim cương”.

Chị Cindy, một người dân Trung Quốc, cho biết: “Đồng tệ mất giá quá mạnh nên giờ có tiền, ngoài mua vàng, kim cương đang là sự lựa chọn đầu tư nhắm tới bởi giá kim cương rất ít khi lên xuống bất thường”.

Hiện nay, những gói đầu tư kim cương theo giai đoạn đang thu hút khá nhiều nhà đầu tư tại Trung Quốc. Khách hàng chỉ đầu tư một số tiền tương ứng với lượng kim cương muốn sở hữu, công ty môi giới thực hiện bán ra khi giá kim cương tăng.

Tuy nhiên, theo tính toán của một số chuyên gia, với mức giá kim cương tăng khoảng 10% trong năm qua, một nhà đầu tư thông thường sau 2 năm đầu tư cũng sẽ chỉ nhận được khoản lãi là 100.000 Nhân dân tệ (khoảng 3 tỷ đồng), ít hơn cả số lãi nhận được từ gửi tiền ngân hàng. Nhưng với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, việc nhận được ít lợi nhuận hơn khi gửi ngân hàng vẫn không sao bởi tiền giấy nhiều lúc mất giá nhanh, trong khi kim cương vừa có thể đeo trên người mà vẫn sinh lời.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước