Việc sử dụng đến kho thịt lợn đông lạnh là dấu hiệu cho thấy sự leo thang của cuộc khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới và thịt lợn rất quan trọng trong văn hóa ẩm thực nước này.
Sủi cảo, thịt lợn chua ngọt, bánh bao… - những món ăn biểu tượng của ẩm thực Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ "cháy hàng". Nguyên nhân chung là do thiếu một thành phần nguyên liệu là thịt lợn.
Ông Yu Kangzhen - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho hay: "Kể từ tháng 4/2018, do chu kỳ của thịt lợn, tác động của dịch tả lợn châu Phi cùng sự can thiệp không đúng cách của chính quyền nhiều địa phương, mức sản xuất thịt lợn của Trung Quốc đã tiếp tục sụt giảm. Nguồn cung tương đối eo hẹp đã đẩy giá thịt lợn tăng nhanh".
Nguồn cung thịt lợn sụt giảm đã đẩy giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng gấp rưỡi trong 1 năm qua. Tuy nhiên nhiều người còn lo ngại sẽ không có thịt mà mua, khi có tới 1/3 số lợn dịch bị tiêu hủy. Ngành chăn nuôi lợn tại Trung Quốc đang lao đao vì dịch tả lợn châu Phi kéo dài.
Hiện Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương hỗ trợ tài chính và khuyến khích các hộ chăn nuôi gia tăng đàn lợn đúng tiêu chuẩn theo hướng hiện đại hóa. Mục tiêu đặt ra hiện nay là duy trì sự tự chủ trong sản xuất thịt lợn.
"Mức độ tự cung tự cấp thịt lợn luôn được cố gắng duy trì ở mức 95%. Trong những năm gần đây mặc dù lượng thịt lợn nhập khẩu có tăng nhưng cao nhất cũng chỉ là 2%", ông Yu Kangzhen cho hay.
Ngoài ra, ít nhất 4 địa phương tại Trung Quốc với khoảng 130 triệu dân đã phải sử dụng thịt lợn từ kho dự trữ để nỗ lực bình ổn giá và tăng nguồn cung.
Theo báo Hoa Nam buổi sáng, chiến lược dự trữ thịt lợn của Trung Quốc được hình thành từ năm 1996 như một cách để đối phó với những tình trạng khẩn cấp và ổn định giá cả khi cần thiết. Gần nhất, Trung Quốc xả kho thịt lợn là vào tháng 1 với 10.000 tấn thịt lợn được đưa ra thị trường vào thời điểm trước Tết Âm lịch - dịp lễ quan trọng nhất tại quốc gia này.
Ngoài thịt được trữ trong kho đông lạnh, Chính phủ Trung Quốc còn có dự trữ lợn sống để cung cấp cho nông dân trong trường hợp khan hiếm. Mặc dù Trung Quốc không công bố số liệu thịt bảo quản trong kho dự trữ, tuy nhiên theo các chuyên gia, ước tính nguồn cung này có thể lên tới hàng trăm nghìn tấn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!