Trung Quốc phát hành 10 triệu Nhân dân tệ điện tử

Vân Anh (t/h)-Thứ hai, ngày 12/10/2020 09:12 GMT+7

Một người đàn ông đi ngang qua trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ phát hành 10 triệu Nhân dân tệ điện tử (khoảng 2 triệu USD) cho 50.000 người tiêu dùng được lựa chọn ngẫu nhiên tại Thâm Quyến.

Thí điểm mới là một phần trong kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm quảng bá đồng Nhân dân tệ điện tử tới công chúng.

Người dân Thâm Quyến có thể bắt đầu đăng ký trực tuyến để tham gia chương trình. Người may mắn được chọn sẽ được thông báo vào ngày 12/10, để tải ứng dụng nhận quà. Mỗi món quà có trị giá 200 Nhân dân tệ điện tử và có thể được chi tiêu tại bất kỳ cửa hàng nào trong số 3.389 cửa hàng ở Thâm Quyến.

Theo quy tắc sử dụng, tiền quà tặng không thể được chuyển cho người khác hoặc quy đổi trong tài khoản ngân hàng của chính một người.

PBOC đã bắt đầu nghiên cứu về đồng tiền điện tử này từ năm 2014. Đến nay, Nhân dân tệ điện tử đang được thử nghiệm tại nhiều khu vực của Trung Quốc như: Thâm Quyến, Quảng Châu, Hong Kong và Ma Cao.

Trước đó, vào tháng 4/2020, PBOC cho biết họ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống thanh toán bằng đồng nhân dân tệ điện tử tại 4 thành phố trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả Thâm Quyến và dự định sẽ thí điểm hệ thống này tại các địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông trong tương lai.

Trung Quốc phát hành 10 triệu Nhân dân tệ điện tử - Ảnh 1.

Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: Reuters)

Kenji Okamura, chuyên gia tài chính Nhật Bản, cho biết Trung Quốc đang tìm cách giành được lợi thế đi đầu trong nỗ lực phát triển tiền điện tử. Tham vọng tiền điện tử của Trung Quốc không chỉ giới hạn ở thị trường nội địa.

PBOC công bố một bài bình luận vào tháng trước cho biết Trung Quốc cần trở thành quốc gia đầu tiên phát hành tiền điện tử nhằm thúc đẩy quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ và giảm sự phụ thuộc vào hệ thống thanh toán bằng USD trên toàn cầu.

China Finance cho rằng, Trung Quốc cần thiết lập một hệ thống thanh toán mới bằng đồng nhân dân tệ điện tử để phá vỡ thế độc quyền của đồng USD nhằm đẩy nhanh tiến trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, dù Trung Quốc đã và đang nỗ lực quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ với việc đi đầu trong phát hành tiền điện tử, nhưng vẫn còn nhiều rào cản nhất định. Theo ông Flex Yang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Công ty tài chính tiền điện tử Babel Finance, đồng Nhân dân tệ điện tử có được chấp nhận toàn cầu hay không phụ thuộc vào việc các quốc gia khác có sẵn sàng chấp nhận hệ thống thanh toán bằng đồng nhân dân tệ điện tử hay không.

Trung Quốc sẵn sàng phát hành tiền Nhân dân tệ điện tử Trung Quốc sẵn sàng phát hành tiền Nhân dân tệ điện tử

VTV.vn - Sau 5 năm nghiên cứu, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết đã sẵn sàng phát hành đồng tiền Nhân dân tệ phiên bản điện tử (DCEP).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước