Trung Quốc phát hành trái phiếu, đẩy mạnh quốc tế hoá đồng NDT

Phương Huyền – Phóng viên thường trú Đài THVN tại Anh-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 13:09 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ ở Anh, một nước khác ngoài Trung Quốc và Hong Kong.

Báo chí Anh nhận định, tạo bước cải thiện vị thế của đồng Nhân dân tệ là một trong những mục tiêu nữa của Trung Quốc nhân những ngày Chủ tịch nước này lưu lại Trung tâm tài chính London.

Trang tin tài chính Bloomberg trích lời một quan chức Ngân hàng trung ương Anh cho biết, trong cuộc gặp giữa 2 ngân hàng Trung ương nhân chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc khẳng định kỳ vọng vào một tương lai không xa, thị trường tài chính London sẽ trở thành trung tâm giao dịch đồng Nhân dân tệ chính của thế giới. Trung Quốc nhìn thấy những lợi thế của London trên thị trường tiền tệ, mới nhất là qua những số liệu công bố tuần qua cho thấy London đang giao dịch USD hơn New York và nhiều Euro hơn tất cả các nước châu Âu cộng lại.

Reuters cũng cho rằng, việc Trung Quốc nhân dịp chuyến thăm của Chủ tịch nước này tới Anh, phát hành trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ lần đầu tiên ở một nơi ngoài lãnh thổ Trung Quốc và Hong Kong là hành động có lợi cho cả hai bên. London, với việc chiếm 60% tổng các hoạt động giao dịch tiền tệ toàn cầu, London tất nhiên cũng muốn củng cố vị trí của mình. Động thái lần này được xem là lực đẩy chính để London trở thành trung tâm chính ở phương Tây giao dịch đồng Nhân dân tệ.

Còn Trung Quốc, phát hành trái phiếu, công bố chỉ số trái phiếu Nhân dân tệ trên thị trường London, là một bước quan trọng trong mục tiêu quốc tế hoá đồng tiền của mình. Động thái này đi sau hàng loạt những chương trình phát hành trái phiếu mang tính thăm dò thị trường trước đó, được các Ngân hàng thương mại Trung Quốc thực hiện ở London.

Một thống kê thị trường của Thomson Reuters cho thấy, 6 tháng qua lượng giao dịch Nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp đôi so với thời gian trước đó.

CNBC khẳng định, Trung Quốc chọn London như một bước đệm để đưa đồng Nhân dân tệ hướng sang thị trường châu Âu. Một động thái đồng nghĩa với mở rộng đối tượng đầu tư mới cho đồng nhân dân tệ, thông qua tiếp cận những giao dịch theo múi giờ châu Âu.

Theo tờ International Business Time, không lâu sau London, trái phiếu Nhân dân tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục được phát hành tại Frankfurt và Paris. Kế hoạch phát hành tại Frankfurt đã được thoả thuận và chỉ chờ thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước