Trung Quốc trong cơn khủng hoảng thịt lợn

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 06/05/2016 22:18 GMT+7

VTV.vn - Theo tờ Financial Times, giá thịt lợn tại Trung Quốc đang cao kỷ lục do nguồn cung sụt giảm, đẩy nước này rơi vào cơn khủng hoảng thịt lợn lớn nhất kể từ năm 2011.

Tính đến thời điểm đầu tháng 5, giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường Trung Quốc là 26,4 Nhân dân tệ/kg, khoảng 90.000 đồng, tức tăng gần 25% so với hồi đầu năm. Giá bán buôn thịt lợn hơi cũng tăng kỷ lục trong những tháng gần đây.

Việc dân số tăng cùng kinh tế khá giả hơn đã dẫn đến nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tại Trung Quốc bùng nổ. Mặc dù trong hai năm qua, tăng trưởng tiêu dùng của nước này chậm lại, nhưng nguồn cung thịt lợn từ nông nghiệp lại không đủ đáp ứng.

Bên cạnh việc tăng lượng thịt nhập khẩu từ bên ngoài để giải quyết khủng hoảng thịt lợn trong nước, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã đi đầu trong vấn đề đưa thịt lợn trở thành mặt hàng trợ giá của Nhà nước. Theo đó, từ 5/5 đến đầu tháng 7 tới, khoảng 50.000 tấn thịt sẽ được bán tại siêu thị bình ổn, với mỗi kg thịt được hỗ trợ 9 Nhân dân tệ.

Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho rằng, giảm giá thịt lợn cũng là một trong những biện pháp giúp kiểm soát lạm phát do thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn trong giỏ hàng tính chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước