Trong nhiều năm nay, sản phẩm nho tươi của cơ sở sản xuất và chế biến nho Ba Mòi ở tỉnh Ninh Thuận đã đứng vững ở các siêu thị lớn trên cả nước. Dù vậy, doanh nghiệp này vẫn triển khai dán tem điện tử để truy xuất nguồn gốc. Những chùm nho chín mọng ngay sau khi thu hoạch được vận chuyển về nhà máy để xử lý, loại bỏ chất bám và những quả không đạt chất lượng. Tùy theo đơn hàng, doanh nghiệp sẽ đóng gói tương ứng, khâu cuối cùng là dán tem điện tử. Người tiêu dùng chỉ cần dùng điện thoại quét vào tem, các thông số sẽ hiện lên như: nguồn gốc của nho, tiêu chuẩn về chất lượng.
Để hộp nho được dán tem điện tử, sản phẩm phải được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và được các cơ quan chức năng chứng nhận. Trong số hơn 900ha nho đang cho quả hiện nay ở tỉnh Ninh Thuận, chỉ có khoảng 15% diện tích sản xuất và tiêu thụ đúng theo tiêu chuẩn VietGap, còn lại là trồng theo kinh nghiệm truyền thống, rất khó kiểm soát chất lượng. Vì vậy, việc dán tem điện tử để truy xuất nguồn gốc nho Ninh Thuận là cách bảo vệ người trồng nho và người tiêu dùng.
Đến thời điểm này, Hiệp hội Nho và táo Ninh Thuận đã kiểm tra các tem điện tử cho 6 cơ sở sản xuất, kinh doanh nho. Nhiều doanh nghiệp khẳng định, sau khi có tem điện tử dán trên hộp nho, sản lượng nho cung ứng ra thị trường đã tăng lên rõ rệt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!