Từ tháng 7/2017, các địa phương sẽ không còn được cấp vốn ODA

Nguyễn Trung, Phùng Sơn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/03/2016 07:12 GMT+7

Việt Nam đã trở thành nước có mức thu nhập trung bình, do đó, nhiều quốc gia, tổ chức đã và đang có kế hoạch dừng cấp vốn ODA cho Việt Nam.

VTV.vn - Từ tháng 7/2017, các địa phương sẽ không còn được cấp phát vốn ODA mà phải chuyển sang vay thương mại với lãi suất ưu đãi.

Đây là nội dung chính của cuộc họp báo về những cải cách trong quản lý, sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi của nước ngoài do Bộ Tài chính tổ chức tại Hà Nội.

Theo đó, từ tháng 7/2017, Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cung cấp vốn ODA cho Việt Nam nên nguồn vốn ODA còn lại sẽ tập trung cho các địa phương khó khăn và những dự án Nhà nước ưu tiên đầu tư. Trong giai đoạn chuyển đổi này, Trung ương sẽ giảm tỷ lệ cấp phát và tăng tỷ lệ cho các địa phương vay lại vốn ODA. Với các địa phương khó khăn tỷ lệ vay lại là 10%, riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 80%.

Sau tháng 7/2017, tất cả được chuyển sang vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay sẽ chuyển sang điều khoản trả nợ với thời hạn nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2 - 3%.

Vốn ODA cho an sinh xã hội giảm dần theo từng năm Vốn ODA cho an sinh xã hội giảm dần theo từng năm

VTV.vn - Việt Nam đã trở thành nước có mức thu nhập trung bình, đó là lý do nhiều quốc gia, tổ chức đã và đang có kế hoạch dừng cấp vốn ODA cho Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước