Tỷ giá trung tâm và tỷ giá ngân hàng có sự tương quan

Quỳnh Như - Trương Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 27/01/2016 22:53 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Chính sách tỷ giá trung tâm của NHNN được cho sẽ là cơ sở phù hợp và vững chắc để các ngân hàng thương mại xác định tỷ giá niêm yết mua vào bán ra hàng ngày.

Tuy nhiên, sau gần 1 tháng NHNN áp dụng, điều mà các nhà đầu tư nhận thấy là diễn biến tăng giảm của tỷ giá này so với tỷ giá ở ngân hàng thương mại không tương đồng nhau, thậm chí là có sự lệch pha. Nhưng các chuyên gia lại cho rằng, điều này là hết sức bình thường, không những vậy, hai mức tỷ giá này còn có sự tương quan với nhau.

Trong gần 1 tháng qua, nếu tỷ giá trung tâm tăng, tỷ giá ở các ngân hàng thương mại sẽ giảm, hay đứng yên và ngược lại. Điều này có vẻ lạ, khi tỷ giá trung tâm là tham chiếu cho các ngân hàng. Nhưng các chuyên gia lại cho rằng điều này hết sức bình thường. Bởi nếu NHNN tăng tỉ giá, đồng nghĩa nhà đầu tư sẽ nhận thấy khả năng sinh lời khi mua USD là không cao, lúc này nhu cầu về USD không nhiều. Và chiếu theo quy luật cung cầu, các ngân hàng thương mại sẽ tự động giảm giá USD.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright cho rằng: “Khi tỷ giá trung tâm tăng lên sẽ làm giảm cầu đối với những người có nhu cầu về ngoại tệ. Như vậy nó sẽ phản ánh thông qua tỷ giá của các ngân hàng thương mại, sẽ giảm tương ứng”.

Ông Tuấn cũng cho biết, có thể có sự lệch pha diễn ra trong từng ngày giao dịch, nhưng tính từ đầu năm 2016 đến nay, theo phép tính tương quan, hai mức tỉ giá này vẫn có sự liên hệ với nhau.

“So với tỷ giá mua vào thì hệ số tương quan lên tới 0,12. Còn đối với tỷ giá bán của các ngân hàng là 0,07, tức là vẫn tương quan đồng biến với tỷ giá của NHNN, thay vì trước đây nó hoàn toàn không tương quan một chút nào. Tôi nghĩ với cách điều hành như vậy phần nào phản ánh tốt hơn cung cầu của thị trường”.

Nếu thống kê trong vòng 1 tuần trở lại đây, NHNN đã hạ tỷ giá trung tâm 17 đồng, trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại giảm nhanh hơn với mức 60-80 đồng. Nhiều chuyên gia cho biết, nguyên nhân khiến giá USD giảm là do nguồn cung ngoại tệ trên thị trường hiện khá dồi dào, đặc biệt là lượng kiều hối tăng; trong khi đó nhu cầu ngoại tệ lại yếu nên hai mức tỷ giá này đều giảm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước