Tỷ phú Trung Quốc bị cáo buộc "găm" 1 tấn nhôm ở sa mạc Mexico

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 14/09/2016 09:40 GMT+7

VTV.vn - Báo cáo mới đây của tờ Nhật báo Phố Wall cho biết, tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian, rất có thể đã giấu tới gần 1 tấn nhôm tại một sa mạc của Mexico.

Ước tính số nhôm này tương đương với 6% sản lượng nhôm hiện nay của thế giới, có giá trị khoảng 2 tỷ USD, tức đủ để mua hơn 2 triệu chiếc xe Ford F-150 đời mới. Hiệp hội Nhôm của Mỹ cho rằng, đây là một phần trong chiến lược nhằm thao túng thị trường nhôm thế giới của tập đoàn kim loại Trung Quốc do ông Liu Zhongtian là người sáng lập, tiếp tục gây căng thẳng trong quan hệ thương mại 2 nước. 

Tỷ phú Trung Quốc bị cáo buộc găm 1 tấn nhôm ở sa mạc Mexico - Ảnh 1.

Theo WSJ, số nhôm trên được bảo vệ kiên cố trong hàng rào dây thép gai như một pháo đài (Ảnh: JANET JARMAN FOR THE WALL STREET JOURNAL)

 Sự việc "vỡ lở" khi một thành viên Hiệp hội Nhôm của Mỹ bí mật theo dõi và phát hiện 1 triệu tấn nhôm đang nằm im lìm tại một nhà máy tại vùng sa mạc của Mexico, cách biên giới với bang Texas của Mỹ khoảng 800 km về phía Nam. Số nhôm được bảo vệ kiên cố trong hàng rào dây thép gai như một pháo đài.

Công ty Trung Quốc được cho là đã gian lận bằng cách nguỵ trang cho nhôm xuất khẩu thành các sản phẩm nhôm bán thành phẩm, như là cửa và khung cửa sổ, bớt được thuế phải đóng cho Chính phủ Trung Quốc.

Số nhôm này sau đó sẽ được chuyển đến Mexico. Tại đây, chúng được nung nóng chảy thành miếng và bán như nhôm nguyên liệu với xuất xứ của một quốc gia khác. 

Tỷ phú Trung Quốc bị cáo buộc găm 1 tấn nhôm ở sa mạc Mexico - Ảnh 2.

Theo WSJ, số nhôm trên sau khi đến Mexico sẽ được nung nóng chảy thành miếng và bán như nhôm nguyên liệu với xuất xứ của một quốc gia khác (Ảnh: JANET JARMAN FOR THE WALL STREET JOURNAL)

Thông thường, nhôm từ Trung Quốc muốn bán sang Mỹ phải đóng thuế xuất khẩu và phí hải quan.Tuy nhiên nếu vận chuyển nhôm qua Mexico vào Mỹ, cho phép các công ty Trung Quốc hưởng lợi từ Hiệp định thương mại tự do FTA giữa Canada, Mexico và Mỹ. Theo đó hầu như miễn thuế cho các sản phẩm buôn bán giữa 3 nước.

Phản ứng trước thông tin này, tỷ phú Trung Quốc cho biết là "mình không hề liên quan". Tuy nhiên, nghiên cứu số liệu kinh doanh và các giấy tờ pháp lý khác của ông Liu cho thấy, đang xuất hiện các dấu hiệu đáng ngờ khi hàng trăm nghìn tấn nhôm đã được vận chuyển từ Trung Quốc tới Mexico thông qua nhiều công ty và một trong số đó được sở hữu bởi con trai tỷ phú này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước